Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:15 08/02/2023 (GMT+7)
Rà soát doanh nghiệp để thành lập tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên

Xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) ở các doanh nghiệp thuộc ngành nghề chưa có tổ chức Công đoàn là một trong những nội dung được các Công đoàn ngành ở Khánh Hòa chú trọng thi đua năm 2023.

Rà soát doanh nghiệp để thành lập tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên
Phát triển đoàn viên ở các doanh nghiệp thuộc ngành nghề chưa có tổ chức Công đoàn để kết nạp đoàn viên là một trong những nội dung được khối Công đoàn ngành II triển khai trong năm 2023. Ảnh: Phương Linh

Chiều 7.2, tại Nha Trang, Khối thi đua Công đoàn ngành II tỉnh Khánh Hòa tổ chức tổng kết thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Khối thi đua Công đoàn ngành (CĐN) II gồm 5 đơn vị: CĐN  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; CĐN Công Thương; CĐN Xây dựng; CĐN Giao thông Vận tải, CĐ các Khu Công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh. Toàn khối có 239 CĐCS với 26.822 lao động, trong đó có 20.289 đoàn viên.

Sau hơn 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, năm 2022, các CĐCS doanh nghiệp trong khối dần ổn định sản xuất, tăng trưởng trở lại. Các CĐN làm tốt công tác động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, duy trì sản xuất, phối hợp giải quyết chế độ chính sách, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Các đơn vị thuộc khối thi đua Công đoàn ngành II của Khánh Hòa ký giao ước thi đua năm 2023. Ảnh: Phương Linh
Các đơn vị thuộc khối thi đua Công đoàn ngành II của Khánh Hòa ký giao ước thi đua năm 2023. Ảnh: Phương Linh

Kết quả thi đua năm 2022, toàn khối hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, 100% CĐCS tổ chức hội nghị CBCC, VC; 97% tổ chức hội nghị người lao động. Công tác phát triển đoàn viên đạt tỉ lệ 96% (1.385/1.440 đoàn viên), thành lập 11/9 CĐCS, đạt tỉ lệ 122%.

Năm qua, toàn khối đã tích cực thực hiện chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, hỗ trợ hơn 800 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Đặc biệt chăm lo đoàn viên dịp Tết, các Công đoàn ngành đã tổ chức trao quà cho gần 800 trường hợp khó khăn với kinh phí hỗ trợ gần 400 triệu đồng, mỗi CĐCS đều tặng quà Tết cho đoàn viên khó khăn với mức bình quân 300.000 đồng/suất.

Chăm lo bữa ăn ca cho người lao động năm qua, hầu hết CĐCS trực thuộc các ngành trong khối tổ chức và cải thiện bữa ăn ca cho NLĐ phù hợp với giá cả hiện nay.

Từ những kết quả đạt được, các đơn vị trong khối thống nhất giao ước và ký kết thi đua năm 2023 với 9 nội dung. Trong đó, mỗi công đoàn ngành phấn đấu xếp loại thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; hướng dẫn 100% CĐCS tổ chức thành công Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đảm bảo tiến độ, nội dung, chất lượng và thời gian theo quy định.

Các CĐN hướng dẫn và hỗ trợ 100% CĐCS ký mới, ký lại thỏa ước lao động tập thể có ít nhất một nội dung hoặc điều khoản trở lên có lợi hơn cho người lao động.

Xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát các doanh nghiệp thuộc ngành nghề chưa có tổ chức công đoàn, hướng dẫn người lao động thành lập CĐCS, kết nạp đoàn viên đạt 100% chỉ tiêu được giao.

https://laodong.vn/cong-doan/ra-soat-doanh-nghiep-de-thanh-lap-to-chuc-cong-doan-phat-trien-doan-vien-1145333.ldo

PHƯƠNG LINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: