Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:29 07/12/2021 (GMT+7)
Hội đàm trực tuyến giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

Hà Nội – Ngày 7.12, Hội đàm trực tuyến giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào đã diễn ra dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, A-ly Vông-no-bun-thăm – Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào.

Hội đàm trực tuyến giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào diễn ra sáng 7.12. Ảnh: Hải Nguyễn

Hội đàm trực tuyến giữa Tổng LĐLĐVN và Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào diễn ra sáng 7.12. Ảnh: Hải Nguyễn

Tham dự còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và các Phó Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào cùng các cán bộ.

Tại Hội đàm, hai bên đã chia sẻ về tình hình phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn; kinh nghiệm hoạt động và bảo vệ người lao động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu về chính trị, kinh tế - xã hội mà nhân dân các bộ tộc Lào dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đạt được trong thời gian qua như bảo đảm ổn định chính trị, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đưa đất nước vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế; công tác xóa đói, giảm nghèo tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực; các dự án lớn cấp quốc gia được duy trì đúng tiến độ; đổi mới trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ quản lý nhà nước.

Trong những thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ đoàn viên, người lao động Lào. Qua đó khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn Lào, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người lao động, vì độc lập, chủ quyền và sự phồn vinh của nhân dân các bộ tộc Lào, đóng góp vào sự phát triển, hòa bình, tiến bộ của khu vực và thế giới.

Tại Việt Nam, trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, sau 35 năm đổi mới đất nước, Công đoàn Việt Nam đã có trưởng thành và phát triển về mọi mặt; số lượng đoàn viên và Công đoàn cơ sở tăng nhanh, hiện nay có khoảng 10,5 triệu đoàn viên trong hơn 126 nghìn Công đoàn cơ sở; đội ngũ cán bộ phát triển cả về  số lượng và chất lượng. Công đoàn Việt Nam đã đa dạng và đổi mới các hoạt động. Trong đó, các phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức không chỉ thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia mà còn mang lại hiệu quả cao với những kết quả cụ thể.

Đặc biệt, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12.6.2021 về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Đây là sự khẳng định vai trò, vị trí của Công đoàn Việt Nam nhưng cũng đặt ra những yêu cầu về đổi mới của Công đoàn. Có thể khẳng định sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tổng LĐLĐVN đã xây dựng Chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 các cấp Công đoàn đã cắt giảm tối đa những hoạt động chưa thật cấp thiết, tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch, tích cực đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để đảm bảo việc làm, thu nhập của người lao động. Tổng Liên đoàn đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ một số chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Quan trọng nhất, với tinh thần trách nhiệm cao với đoàn viên, người lao động, Tổng Liên đoàn đã chủ động, kịp thời ban hành các chính sách, các gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với hơn 3 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng với tổng số tiền khoảng 6.000 tỉ đồng; ban hành chính sách lùi thời điểm đóng kinh phí Công đoàn cho các doanh nghiệp, chính sách miễn đóng đoàn phí cho đoàn viên có thu nhập thấp.

Tại Hội đàm, đồng chí A-ly Vông-no-bun-thăm cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đoàn viên, công nhân lao động khiến cuộc sống của họ khó khăn. Trước tình hình đó, Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào đã bàn bạc, yêu cầu người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động khi bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Đồng chí A-ly Vông-no-bun-thăm đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Công đoàn Lào và Công đoàn Việt Nam, thường xuyên bồi đắp cho mối quan hệ hợp tác ở các cấp; luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, đồng thời cảm ơn Tổng LĐLĐVN và Công đoàn Công thương Việt Nam đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào trong thời gian dịch COVID-19. 

Nhằm củng cố và làm phong phú mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 tổ chức Công đoàn cũng như giữa 2 nước, các đồng chí Nguyễn Đình Khang và đồng chí A-ly Vông-no-bun-thăm đề nghị tiếp tục thực hiện tốt thoả thuận đã ký tháng 10.2018. Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục triển khai linh hoạt các hoạt động để chào mừng năm kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào (năm 2022).

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã trân trọng mời đồng chí A-ly Vông-no-bun-thăm cùng đoàn cấp cao của Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam vào tháng 7.2022.

https://laodong.vn/cong-doan/hoi-dam-truc-tuyen-giua-tong-ldldvn-va-trung-uong-lien-hiep-cong-doan-lao-981791.ldo

LINH NGUYÊN (BÁO LAO ĐỘNG)

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: