Bữa cơm đông đủ
Những ngày làm việc bình thường, chị Hoàng Thị Hường, công nhân Xí nghiệp May Hà Quảng (thuộc Công ty May 10, tỉnh Quảng Bình) cùng đồng nghiệp đến giờ nghỉ đều tranh thủ ăn nhanh để nghỉ ngơi hoặc vào ca. Nay, hơn 900 đoàn viên công đoàn, người lao động và lãnh đạo công ty đã cùng nhau quây quần bên “Bữa cơm Công đoàn” do công đoàn xí nghiệp tổ chức.
Chị Hường chia sẻ: “Lâu lắm chúng tôi mới dự một bữa cơm đông đủ như thế này tại xí nghiệp. Mọi người cùng chia sẻ chuyện trong cuộc sống, anh em cũng gắn kết hơn”.
Cuối tháng 8 vừa rồi, 920 công nhân lao động Công ty TNHH S&D Quảng Bình cũng đã có một “Bữa cơm Công đoàn” gần gũi và ấm áp. Bữa cơm bên cạnh kinh phí của suất ăn hằng ngày của người lao động, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và Công đoàn cơ sở (CĐCS) cũng hỗ trợ thêm để nâng cao chất lượng hơn.
Chị Trần Thị Thu Hiền, công nhân Công ty S&D hào hứng: “Hôm nay cơm có thịt gà, tôm, chả cùng rau xanh và tráng miệng, ai cũng cảm thấy vui với sự quan tâm đến đời sống cũng như bữa ăn ca của lãnh đạo các cấp”.
Đây là dịp để lãnh đạo công ty, công đoàn các cấp cùng trò chuyện và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động trong công việc cũng như cuộc sống. Bên cạnh đó, tại mỗi “Bữa cơm Công đoàn”, các CĐCS lồng ghép thêm các hoạt động như kết nạp đoàn viên mới, trao quà hỗ trợ cho người lao động khó khăn…
Gần 140 triệu đồng vào bữa ăn ca
“Bữa cơm Công đoàn năm 2024” được xem là một hoạt động thường niên, được Tổng LĐLĐVN tập trung chỉ đạo tổ chức đồng loạt trong năm 2024. Đây là hoạt động do CĐCS phối hợp với ban lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức góp phần nâng cao giá trị chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
Xuất phát từ tính chất quan trọng của bữa ăn ca, “Bữa cơm Công đoàn” có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho người lao động, góp phần tăng năng suất lao động, giúp doanh nghiệp phát triển.
Vì vậy, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 139 triệu đồng trên tổng số trên 4.500 suất ăn cho các doanh nghiệp trong tỉnh có tổ chức bữa cơm công đoàn năm 2024. Số tiền trên được phân bố cụ thể về LĐLĐ các huyện: Lệ Thủy; Bố Trạch; Quảng Trạch; Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công đoàn Khu kinh tế.
Bên cạnh đó, Các CĐCS tại doanh nghiệp đã chủ động thương lượng với chủ doanh nghiệp, tăng cường nâng cao giá trị bữa ăn giữa ca của người lao động, theo hướng mỗi năm được tăng lên.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Phan Thanh Lân nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần đảm bảo tốt hơn, nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn ca của người người lao động; qua đó, tạo thêm động lực để người lao động thi đua lao động sản xuất, hiến kế và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”.
“Bữa cơm Công đoàn” là dịp để người lao động, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ, động viên, tạo nên bầu không khí đoàn kết, gắn bó và yêu thương.
Đồng thời, qua mỗi bữa cơm, lãnh đạo các cấp cũng có thời gian để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ với những khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, người lao động, tạo dựng thêm niềm tin, sự gắn bó lâu dài của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.