Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:07 08/12/2023 (GMT+7)
Công nhân ngóng thưởng Tết sớm

Công nhân ngóng lương, thưởng Tết sớm để có tiền sắm Tết, tránh giá cả leo thang cũng như cập rập dịp cuối năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công nhân vẫn chưa có thông báo về việc thưởng Tết.

Công nhân ngóng thưởng Tết sớm
Năm nay chưa có thông tin về thưởng Tết song công nhân mong có thưởng sớm hơn mọi năm để sắm sửa. Ảnh minh hoạ: Mạnh Cường.

Chị Nguyễn Thị Thuận (28 tuổi, Nam Định) chia sẻ, càng gần Tết giá cả các mặt hàng càng tăng cao. Vì thế, cứ đến tháng 9 Âm lịch hàng năm, chị Thuận đã phải tự trích ra một khoản lương để sắm Tết sớm.

“Bình thường tôi sẽ dành ra ít nhất 5 triệu đồng để mua quần áo và các đồ dùng thiết yếu cho ngày Tết vào đầu tháng Chạp. Đồ tươi sống thì để sát Tết mua. Kinh nghiệm của tôi là sắm Tết càng sớm càng tiết kiệm, đến 26 Tết mỗi thứ tăng lên một ít cũng tốn thêm vài trăm ngàn đồng” - chị Thuận chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo chị Thuận mua quất, đào hay quần áo bắt buộc phải mua trước Tết ít nhất 20 ngày thậm chí cả tháng. Bởi lúc đó mới có nhiều mẫu đẹp, giá cả cũng phải chăng hơn so với ngày 20 tháng Chạp trở đi. “Nếu không mua nhanh đến Tết không còn cây quất hay quần áo đẹp để mua” - chị Thuận nói.

Do đó mọi năm, chị Thuận đều thực hiện việc tiết kiệm để sắm Tết sớm. Nếu năm nào không tiết kiệm được nhiều, chị sẽ vay mượn trước, đến khi nhận lương tháng 12 và thưởng Tết thì bù sau.

Nữ công nhân mong năm nay lương và thưởng Tết sẽ đến sớm hơn. Bởi công ty chị cũng mới có đơn hàng ổn định từ tháng 10 Dương lịch, trước đó chỉ làm giờ hành chính nên thu nhập rất thấp. Tuy nhiên đến thời điểm này, chị Thuận vẫn chưa nghe ngóng gì về khoản thưởng Tết.

Chị Phạm Thị Ngọc (28 tuổi), công nhân sản xuất linh kiện điện tử tại Thái Nguyên chia sẻ thưởng Tết sớm giúp chị chuẩn bị mọi thứ thoải mái và tiết kiệm hơn.

“Quê nội tôi cách gần 400km, quê ngoại cách 130km tôi luôn phải đặt vé xe trước ít nhất cả tháng để có giá rẻ. Ngày 28 tháng Chạp nghỉ Tết về quê mà đặt vé trước 1 tuần giá chắc chắn sẽ đắt hơn 1,5 lần so với đặt lúc đầu tháng” - chị Ngọc nói.

Theo chị Ngọc, có tiền sắm Tết sớm lúc về quê rất nhàn hạ, không phải lo nghĩ nhiều. Nữ công nhân chia sẻ, nếu dồn hết vào những ngày cuối năm đi mua đồ Tết vừa đắt đỏ lại không thoải mái vì người mua rất đông.

“Sát Tết, hàng hóa khan hiếm do lượng người mua đông chắc chắn giá cả sẽ tăng. Năm ngoái, vào siêu thị mua hàng hôm 27 Tết, tôi phải chờ 20 phút mới đến lượt thanh toán, khá mất thời gian” - nữ công nhân chia sẻ.

Để tiện lợi trong việc thanh toán và chi tiêu ngày Tết, chị Ngọc đã làm thẻ tín dụng ngân hàng với hạn mức 15 triệu đồng/tháng. Những năm trước, Tết dương lịch nhóm công nhân chị Ngọc được thưởng 1 tháng lương, Tết Âm lịch được 1 tháng lương cơ bản hơn 6 triệu đồng.

Năm nay chưa có thông tin về thưởng Tết song chị Ngọc mong có thưởng sớm hơn mọi năm để sắm sửa.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-ngong-thuong-tet-som-1277092.ldo

MẠNH CƯỜNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: