Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 03:24 05/12/2019 (GMT+7)
Cà Mau mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền cùng với sự đồng hành của chính quyền các cấp trong chỉ đạo, vận động nhân dân, đối tượng tham gia BHXH tại tỉnh Cà Mau ngày càng được phát triển, mở rộng, năm sau luôn cao hơn năm trước, vượt chỉ tiêu được giao.

Số người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay tại Cà Mau là 6.808 người, đạt 131,20% kế hoạch. Ảnh: PV

Số người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay tại Cà Mau là 6.808 người, đạt 131,20% kế hoạch. Ảnh: PV

Quản lý chặt đối tượng tham gia BHXH

Ông Trịnh Trung Kiên - Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau - cho biết, hằng năm, dựa vào các tiêu chí, chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao, BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể. Đồng thời, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND, HĐND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ngành và chính quyền địa phương để triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, BHXH phối hợp các sở, ngành có liên quan rà soát thực trạng doanh nghiệp, lực lượng lao động chưa tham gia BHXH, qua đó thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng. Xây dựng kế hoạch trực tiếp đến từng doanh nghiệp có số lao động lớn chưa tham gia để tuyên truyền và hướng dẫn hồ sơ tham gia BHXH cho người lao động. Đến hết năm 2018, hầu hết các doanh nghiệp có số lao động lớn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tham gia BHXH.

Công tác quản lý đối tượng được BHXH phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên rà soát, theo dõi. Theo số liệu điều tra cung, cầu lao động của Sở LĐTBXH, đến nay có 66.018 đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Theo niên giám thống kê, đã trừ đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì đối tượng trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện là 601.555 người. BHXH thường xuyên phối hợp với UBND xã, phường tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân theo từng cụm dân cư về chính sách BHXH tự nguyện. Kết quả, qua mỗi buổi đối thoại đều vận động được người dân tham gia BHXH tự nguyện, số người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay là 6.808 người, đạt 131,20% kế hoạch.

Thu hồi nợ BHXH vẫn khó

Theo BHXH tỉnh, một số đơn vị xuất khẩu thủy sản nợ BHXH với số tiền lớn, kéo dài (như Cty CP Thương mại Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Huỳnh Hương, Cty CP Thực phẩm Thuỷ sản Xuất khẩu Cà Mau, Cty CP Quốc tế Jbichem Cà Mau, Cty CP CB&XNK thuỷ sản Cadovimex, Cty CP Kinh doanh chế biến thuỷ sản và XNK Quốc Việt ...). Số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT không có khả năng thanh toán của các doanh nghiệp nói trên lên đến hơn 91 tỉ đồng.

Các doanh nghiệp nợ BHXH có chủ sử dụng lao động bị bắt giam, bỏ trốn, đã ngừng hoạt động, đưa vào quản lý riêng, không có khả năng thanh toán nợ cũng có chiều hướng gia tăng.

Việc khoanh nợ lại gặp khó khăn do không đủ hồ sơ pháp lý (đơn vị không làm thủ tục giải thể, phá sản, vẫn còn một vài lao động...) vì thế vẫn tiếp tục ghi phát sinh nợ và lãi BHXH. Công tác thu hồi nợ gặp nhiều khó khăn do đơn vị nợ BHXH có dấu hiệu trây ỳ, một số đơn vị đã tổ chức thanh tra chuyên ngành, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng đến nay hầu hết đều tái nợ, tăng nợ.

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gặp khó khăn do một số doanh nghiệp liên tục cắt giảm lao động, biến động nhất là 10 tháng đầu năm. Nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng không có trụ sở giao dịch, không biển hiệu công ty, tham gia BHXH một thời gian ngắn rồi bỏ địa chỉ kinh doanh làm ảnh hưởng đến việc tuyên truyền Luật BHXH. Một số doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH để đấu thầu, sau đó ngừng tham gia, ngừng giao dịch trong thời gian dài...

Ông Trịnh Trung Kiên nhận định, để triển khai chế độ, chính sách về BHXH, BHYT kịp thời đến người lao động và nhân dân trong tỉnh, BHXH sẽ tiếp tục triển khai đa dạng, đồng bộ các hình thức tuyên truyền. Ưu tiên hình thức tuyên truyền đối thoại, tư vấn trực tiếp tại địa bàn dân cư, doanh nghiệp, kết hợp với hình ảnh, video trực quan, cụ thể. Cụ thể hoá và bám sát đối tượng để tiếp cận, tuyên truyền; Giám sát chặt chẽ công tác tuyên truyền của các huyện; Phân bổ nguồn kinh phí hợp lý cho công tác tuyên truyền. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành các cấp, các hội, đoàn thể để họ trở thành một kênh tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH hữu hiệu. Đặc biệt, để giảm nợ BHXH, BHXH tỉnh yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Ngoài ra, yêu cầu các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (công an, tòa án, viện kiểm sát...) cung cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này. 

https://laodong.vn/cong-doan/ca-mau-mo-rong-doi-tuong-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-770349.ldo

NHẬT HỒ (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: