Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 09:29 23/01/2022 (GMT+7)
Về quê ăn Tết bằng... xe tải

Chị Hướng vừa chăm con, vừa chuẩn bị bữa cơm tối tại quê nhà. Ảnh: NVCC.
 
Chị Hướng vừa chăm con, vừa chuẩn bị bữa cơm tối tại quê nhà. Ảnh: NVCC.

Thu dọn toàn bộ đồ đạc về quê, chưa biết có thể quay lại Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội), làm việc hay không, vợ chồng chị Hướng lần đầu tiên trải nghiệm về quê ăn Tết bằng xe tải. 

Tốt nghiệp cấp 3, chị Cổ Thị Hướng (SN 1990, quê Lào Cai) không tiếp học mà chọn đi làm. Hơn 10 năm làm công nhân tại Khu Công nghiệp Thăng Long, chị chưa thấy năm nào khó khăn như năm nay.

Chị Hướng bị giảm lương, giảm giờ làm, không có bất kỳ thu nhập gì ngoài 5 triệu đồng tiền lương/tháng. Trong khi trước đó, mức thu nhập của chị ở một công ty khác lên đến hơn 10 triệu đồng. 

Chồng chị Hướng là lao động tự do, nay việc này mai việc khác, thu nhập rất bấp bênh. Dịch bệnh xảy ra khiến chồng chị Hướng cũng không có việc làm.

Trước kia, trung bình mỗi tháng hai vợ chồng chị kiếm được hơn 10 triệu đồng. Dịch COVID-19 khiến nữ công nhân phải xoay xở cuộc sống chỉ với hơn 5 triệu đồng/tháng.  Số tiền này chị phải chia năm, xẻ bảy. 

Được biết, vợ chồng chị Hướng có 2 cậu con trai còn nhỏ. Ngoài chi phí sinh hoạt mỗi tháng, chị phải gửi về cho ông bà khoảng 4 triệu đồng để nuôi con.

Hỏi về cảm nhận năm 2021, chị Hướng thốt lên: "Chán lắm". Dịch COVID-19 bùng phát, vợ chồng chị phải ở trong căn phòng trọ nhỏ hẹp suốt gần 3 tháng. Cũng may, chủ nhà trọ nơi chị sinh sống chỉ thu 1 triệu đồng tiền trọ trong 3 tháng đó. 

Ở công ty chị làm việc, bộ phận nào có F0 đều đóng cửa. Bất đắc dĩ, chị Hướng phải nghỉ việc, trở về quê ăn Tết sớm. Ngán ngẩm trước cảnh sống vật lộn nơi "đất khách quê người", chị Hướng cùng chồng bàn nhau về hẳn quê. Bao nhiêu đồ đạc sau nhiều năm tích lũy, sinh sống đều phải mang theo. Vì vậy, vợ chồng chị không thể đi xe khách để trở về quê. 

"Tôi hỏi xe khách mà họ không nhận. Cũng may, tôi có một cậu em lái xe tải nên cho vợ chồng tôi cùng đồ đạc về luôn. Không mất tiền xe. Bao nhiêu thứ từ bếp gas, tủ lạnh... lỉnh kỉnh lắm. Nhưng chưa biết có xuống nữa hay không nên tôi đành phải mang về", chị Hướng tâm sự.

Ngày 16.1.2022, 8h30 sáng, vợ chồng chị tạm biệt khu trọ đã gắn bó suốt 10 năm. 11h30 về đến quê nhà, cả 2 người đều phải thực hiện test nhanh COVID-19 tại trạm dừng và tiếp tục Test tại Trạm Y tế huyện Bảo Yên (Lào Cai). Sau quãng đường dài và đầy trải nghiệm bất ngờ, vợ chồng chị cũng đặt chân về đến quê nhà.

Những ngày gần Tết, chị Hướng chỉ quanh quẩn với hai cậu con trai và việc cơm nước. Chị chia sẻ: "Chán không buồn sắm sửa gì cả. Giờ cứ nghĩ ăn Tết xong phải đi kiếm việc là áp lực. Tôi cũng không biết ra Tết thế nào...". 

Suy tính đến dự định tương lai, chị Hướng hy vọng dịch bệnh mong chóng ổn định để quay trở lại Khu công nghiệp Thăng Long tiếp tục làm việc. Nếu dịch không ổn, chị tìm việc ở quê nhà và không trở lại Hà Nội.

https://laodong.vn/cong-doan/ve-que-an-tet-bang-xe-tai-997679.ldo

LƯƠNG HẠNH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: