Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 04:03 30/08/2019 (GMT+7)
Tỉ lệ công nhân, lao động tham gia luyện tập văn nghệ, thể thao thấp

Hiện chỉ có khoảng 40.000 công nhân, lao động (CNLĐ) tập luyện văn nghệ, thể dục thể thao hàng ngày, chiếm tỷ lệ rất nhỏ (3,5%) trên tổng số CNLĐ toàn tỉnh Bình Dương.

Thông tin tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa cơ sở (TDĐKXDĐSVHCS) với LĐLĐ tỉnh Bình Dương về kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” sáng 30.9.

Từ thực trạng

Toàn tỉnh Bình Dương hiện có 30 Trung tâm Văn hóa – Thể thao của Nhà nước; 01 Trung tâm Văn hóa Lao động tại Khu dân cư Việt – Sing do LĐLĐ tỉnh xây dựng; 250 doanh nghiệp trong tỉnh có các thiết chế văn hóa; 450 doanh nghiệp có bố trí diện tích, không gian để người lao động có thể tham gia tập luyện thể thao thường xuyên; 300 doanh nghiệp có bố trí sân khấu, phòng tập, thiết bị âm thanh…

Hàng năm các cấp công đoàn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức  khoảng 1.700 hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao tại cơ sở.

Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đã phát triển sâu rộng, được các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, gắn với việc học tập và làm them tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tính đến nay, có 1.365 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký, trong đó khối cơ quan hành chính sự nghiệp đăng ký 959 đơn vị (đạt tỷ lệ 100%), khối doanh nghiệp đăng ký 513/2.738 (đạt tỷ lệ 18,7%).

Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao Tỉnh Bình Dương cho biết, để  hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh thuê được nhà ở giá hợp lý, chỗ ở rộng rãi, sạch đẹp, an toàn, UBND tỉnh ban hành quy định riêng với khu nhà trọ đạt tiêu chuẩn văn hóa. Năm 2018, trong tổng số 14.589 khu nhà trọ đăng ký thì có 13.055 khu nhà trọ đạt văn hóa. Những khu nhà trọ này không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường mà còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị trong khu dân cư.

Tuy nhiên, hiện chỉ có khoảng 40.000 CNLĐ tập luyện văn nghệ, thể dục thể thao hàng ngày, chiếm tỷ lệ rất nhỏ (3,5%) trong tổng số CNLĐ toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, số lượng khối doanh nghiệp đăng ký ngày càng có xu hướng giảm. Một mặt do chưa có chế tài buộc doanh nghiệp phải thực hiện; thủ tục xét, thời gian công nhận doanh nghiệp đạt chuẩn văn văn hóa còn chồng chéo, chưa tạo động lực, sức hút đối với doanh nghiệp. Mặt khác do doanh nghiệp chưa thấy được lợi ích của việc đạt chuẩn văn hóa.

Đến giải pháp

Từ thực trạng trên, các đại biểu đề nghị triển khai phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” cần nâng cao về chất lượng và đơn giản trong cách làm.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương – Trương Thị Mỹ Hạnh cho rằng: Đối với tiêu chí, cần xây dựng khung tiêu chí phù hợp, thiết thực với doanh nghiệp và chia theo 3 nhóm (trách nhiệm của doanh nghiệp với Nhà nước; trách nhiệm doanh nghiệp với người lao động; trách nhiệm doanh nghiệp với an ninh, an toàn) gắn với trách nhiệm của 3 ngành chức năng (Công an, Lao động, Công đoàn). Đối với đăng ký doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa thì doanh nghiệp phải là chủ thể đăng ký. Đối với việc kiểm tra thì dựa trên tiêu chí và chỉ phúc tra doanh nghiệp đạt danh cao; đồng thời thực hiện quy trình chấm điểm 2 bước, đó là giao cho doanh nghiệp tự chấm điểm trước và giao cho 3 ngành chức năng liên quan chấm. Đối với việc công nhận thì cần gắn với hình thức khen thưởng theo từng cấp.

Để triển khai tốt công tác này, theo ông Lê Cao Thắng - Phó trưởng ban phụ trách ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam thì cần điều chỉnh tiêu chí cho phù hợp và thí điểm triển khai ở một số địa phương; cơ quan thường trực ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVN tại địa phương là đơn vị tiếp nhận đăng ký của doanh nghiệp; việc kiểm tra phải phối hợp liên ngành và việc công nhận là UBND các cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” của các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương. Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký và được công nhận đạt chuẩn văn hóa tuy có giảm nhưng tỷ lệ khu nhà trọ văn hóa - nơi phần lớn công nhân di cư sinh sống tăng. Đồng chí lưu ý, Bình Dương đang bức xúc về vấn đề nhà trẻ cho con em công nhân, lao động nên LĐLĐ tỉnh tập trung tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh dành quỹ đất, đồng thời có chính sách rõ ràng hơn, khuyến khích hơn để doanh nghiệp xây dựng các thiết chế văn hóa để người lao động đến doanh nghiệp để được làm việc, được sinh hoạt đời sống văn hóa tinh thần và con em được quan tâm chăm sóc.

BTG

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: