Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 07:04 07/12/2021 (GMT+7)
Niềm tin của người lao động, của doanh nghiệp với tổ chức công đoàn tăng lên

Ngày 06/12/2021, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 24 diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực; các đồng chí Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu và đại diện các Ban xây dựng Đảng Trung ương cùng dự.

Toàn cảnh Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 24

Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng gồm: Tờ trình báo cáo về “Chương trình một triệu sáng kiến”; Tờ trình về việc tổ chức Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII; Tờ trình về việc ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ và 3022/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 lần thứ 4, từ ngày 27/4/2021; Tờ trình Kế hoạch tổ chức Tháng công nhân năm 2022; Tờ trình về sửa đổi Quyết định 1908/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 về việc ban hành quy định về quản lý tài chính, tài sản công đoàn, thu, phân phối nguồn thu và thưởng, phạt thu, nộp tài chính công đoàn; Tờ trình về việc sửa đổi quyết định số 273/QĐ-TLĐ ngày 07/3/2014 của Tổng Liên đoàn về việc ban hành Quy định về tổ chức bộ máy quản lý tài chính công đoàn; tiêu chuẩn điều kiện, quy trình bổ nhiệm trưởng ban Tài chính, trưởng phòng kế toán, bố trí phụ trách kế toán và chế độ phụ cấp trách nhiệm làm nhiệm vụ kế toán trưởng trong các đơn vị kế toán công đoàn; Tờ trình về chiến lược đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến vào các báo cáo: Báo cáo kết quả hoạt động công đoàn năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022; Báo cáo kết quả 02 năm triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID - 19 của các cấp công đoàn; Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 7b/NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn (khóa XI) về “Công tác tài chính trong tình hình mới”; Tờ trình Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-ĐCT ngày 24/9/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về tăng cường hoạt động đối ngoại, đẩy mạnh hợp tác quốc tế của Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Về tờ trình Chương trình triệu sáng kiến của NLĐ, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Chương trình dự kiến tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 từ nay đến tổng kết Tháng Công nhân năm 2022 với mục tiêu có 300 nghìn sáng kiến; đợt 2 là từ tháng 6/2022 - 9/2023 với mục tiêu 700 nghìn sáng kiến”. Đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị Hội nghị thảo luận nội dung phân chia các đợt thi đua và mục tiêu đề ra. “Chúng ta vẫn phải thi đua vượt khó, sáng tạo, thích ứng với tình hình mới để phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, việc phát động thi đua đặc biệt với nội dung Chương trình triệu sáng kiến của NLĐ là nhằm ghi lại dấu ấn của nhiều công trình trọng điểm, sáng kiến có giá trị làm lợi của đoàn viên, CNVCLĐ chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam” – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định.

Trình bày tờ trình báo cáo kết quả hoạt động công đoàn năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 25/11/2021, theo báo cáo của các cấp công đoàn, cả nước có hơn 111 nghìn F0 là  CNVCLĐ trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố, có 490 trường hợp CNVCLĐ tử vong do Covid-19, hơn 148 nghìn CNVCLĐ là F1; hơn 269 nghìn CNVCLĐ là F2, F3; hơn 302 nghìn CNVCLĐ đang ở trong các khu vực phong tỏa/cách ly y tế, có hơn 500 trẻ em là con công nhân, lao động mồ côi do dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, đội ngũ CNVCLĐ đã nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch; tích cực lao động, sản xuất tại những doanh nghiệp, cơ sở có đủ điều kiện trong điều kiện khó khăn thiếu thốn; nhiều đoàn viên, NLĐ đã trở thành những chiến sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu, sát cánh cùng chính quyền, lực lượng chức năng tại cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” phục vụ phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống cho người dân, góp phần vào thành công chung trong công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày nội dung tại Hội nghị

Các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn đã góp phần cải thiện đời sống của đoàn viên, NLĐ; động viên, chia sẻ với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống. Hoạt động tư vấn pháp luật cho đoàn viên, NLĐ được đẩy mạnh. Tính đến hết tháng 10/2021, có hơn 291 nghìn lượt NLĐ được tư vấn; hơn 600 NLĐ được công đoàn hỗ trợ pháp lý, bảo vệ tại tòa án.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tiếp tục đạt kết quả dù trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19. Tính đến hết tháng 10/2021, các cấp công đoàn đã kết nạp mới 688.007 đoàn viên (đạt 114% chỉ tiêu), thành lập 2.903 công đoàn cơ sở trong đó có 1.107 CĐCS tại doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên.

Các cấp Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn phát động nhiều đợt thi đua, vận động CNVCLĐ tích cực lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng các sự kiện, ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Qua đó, có khoảng 13.026 đề tài nghiên cứu khoa học với giá trị làm lợi khoảng 52.380 tỷ đồng và 481.559 sáng kiến làm lợi 398.215 tỷ đồng của CNVCLĐ được áp dụng vào thực tiễn.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao đổi tại Hội nghị

Trao đổi về nội dung này tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng cần đánh giá sâu sắc hơn về những kết quả đạt được. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thử thách chưa có tiền lệ song các cấp công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền đoàn viên, NLĐ gắn bó, chia sẻ với doanh nghiệp; đồng hành với Chính phủ trong thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh COVID- 19, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cán bộ công đoàn ngày đêm trăn trở, lăn lộn, chia sẻ với khó khăn của NLĐ. Trong bối cảnh dịch, các cấp công đoàn đã vượt khó, sáng tạo huy động đoàn viên, NLĐ tình nguyện tham gia các hoạt động do công đoàn triển khai thực hiện…Qua đó, hình ảnh, vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn nổi bật, niềm tin của NLĐ, của doanh nghiệp với công đoàn tăng lên.

Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tập trung ban hành nhiều gói hỗ trợ kịp thời, phù hợp để chăm lo cho NLĐ và hoàn thiện thể chế quản trị nội bộ, sớm đưa Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” vào thực tiễn. Từ đó, tạo cơ sở để công đoàn hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của đoàn viên, NLĐ.

Đánh giá hiệu quả công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Đoàn Chủ tịch, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc ban hành chính sách rất kịp thời và được các cấp công đoàn nhanh chóng cụ thể hóa thực hiện, đến tay ngay NLĐ chỉ trong một tuần. Tính kịp thời, hiệu quả chính sách đặt ra trong từng thời điểm.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh trao đổi tại Hội nghị

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy nhận định, trong dịch bệnh COVID – 19 đã thấy rõ đứt gãy hệ thống công đoàn, ở từng thời điểm cụ thể, công đoàn cấp trên chỉ kết nối được với một số LĐLĐ cấp quận, huyện còn công đoàn các khu công nghiệp  và công đoàn cơ sở thì rất khó. Do đó, vấn đề đặt ra cho nhiệm kỳ này là phải thay đổi phương thức quản trị, quản lý đoàn viên, NLĐ theo mã định danh để dự phòng khi diễn ra dịch chuyển lao động thì NLĐ vẫn là đoàn viên của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm hoàn thành Dự án kết nối đoàn viên để nhanh chóng triển khai thực hiện.

Về chương trình công tác năm 2022, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đề xuất 3 hoạt động để phù hợp với chủ đề hoạt động công đoàn năm là “Chăm lo việc làm, đời sống cho NLĐ; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Một là, hỗ trợ NLĐ việc làm thông qua giới thiệu việc làm, kết nối việc làm giữa nơi có nhu cầu và NLĐ đang cần; hai là gói hỗ trợ vốn cho NLĐ khó khăn vay; ba là, thành lập trung tâm hỗ trợ NLĐ để hỗ trợ NLĐ tốt hơn.

Tiếp thu ý kiến trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang yêu cầu báo cáo phải nêu bật những điểm mới của hoạt động công đoàn, từ thích ứng đến phương thức, cách làm, mô hình. Đặc biệt, thẳng thắn nhìn nhận những điểm chưa làm được, chỉ rõ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác công đoàn năm 2022.

BAN TUYÊN GIÁO

In
Về đầu
Lượt truy cập: