Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 03:58 16/06/2020 (GMT+7)
Năng động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai hoạt động trong các cấp công đoàn, nhưng công tác tuyên truyền, giáo dục vẫn được các cấp công đoàn Nghệ An triển khai linh hoạt, năng động, sáng tạo thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chủ động triển khai các chủ trương của Đảng

Năm 2020, năm diễn ra Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn căn cứ kế hoạch, hướng dẫn của công đoàn cấp trên, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ theo hướng: chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, công tác tuyên truyền, giáo dục của tổ chức công đoàn càng cần được phát huy mạnh mẽ, vừa đảm bảo nội dung, chất lượng vừa đấp ứng yêu cầu giãn cách xã hội.

Các hoạt động "Mừng Đảng, Mừng Xuân", chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, tuyên truyền Đạ hội Đảng cấp cơ sở được các cấp công đoàn triển khai có hiệu quả. Do tình hình dịch bệnh nên công tác tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên trang mạng xã hội được các cấp công đoàn phát huy có hiệu quả. Thông qua các buổi sinh hoạt, công đoàn cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt mục đích, yêu cầu của việc góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ cấp trên và văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến toàn thể đoàn viên công đoàn là đảng viên. Yêu cầu đoàn viên công đoàn là đảng viên có trách nhiệm tham gia đóng góp các ý kiến vào các văn kiện Đại hội. Hàng tuần, kịp thời nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ để phản ánh kịp thời cho Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Các hoạt động đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đoàn viên và người lao động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sôi nổi trong các đơn vị.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn cụ thể hóa chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  bằng các hoạt động thiết thực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Coi trọng việc xây dựng và nhân điển hình tiên tiến, tổ chức tuyên dương đoàn viên, CNVCLĐ tiêu biểu học tập, làm theo Bác trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020). Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp và cán bộ công đoàn chủ chốt tập trung đăng tải, chia sẻ thông tin nội dung về Di chúc, về tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gương điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo Bác trên Báo lao động Nghệ An, Cổng thông tin điện tử,  các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Fanpage của tổ chức công đoàn. Chỉ đạo các cấp công đoàn biểu, dương khen thưởng các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua và thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện chủ đề “Nghệ An làm theo lời Bác dạy”. Kết quả: đã có 159 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh gửi thư biểu dương và tặng Bằng khen.         

 Năng động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động "Tháng Công nhân"

 Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh ảnh hưởng đến việc triển khai các kế hoạch của tổ chức công đoàn, nhưng hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2020 với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt” và “Duy trì việc làm - An toàn lao động -Thu nhập ổn định” vẫn được các cấp công đoàn chủ động, linh hoạt triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn. Các hoạt động được triển khai gắn với sự kiện kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tinh thần không tổ chức lễ phát động, giảm các hoạt động không cần thiết để tập trung vào chăm lo việc làm, đời sống cho đoàn viên, góp phần động viên doanh nghiệp, CNLĐ vượt qua khó khăn.

Tại các cấp công đoàn, nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, ý nghĩa tạo không khí  sôi nổi, phấn khởi trong CNVCLĐ đã được tổ chức, như: "Ngày hội công nhân" với các hoạt động: Tuyên truyền tư vấn pháp luật  lao động, ATVS lao động, thi các trò chơi dân gian, bóng đá, bóng chuyền nam – nữ; Chương trình hiến máu tình nguyện “Hiến giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”; Chương trình Giải nhiệt mùa hè; thay dầu xe máy miễn phí cho công nhân, lao động; tọa đàm Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19; mô hình "sức khỏe của bạn"; tuyên truyền trực tiếp về ATVSLĐ và Pháp luật lao động; tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị các vấn đề có liên quan đến chế độ chính sách của người lao động; ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên; tham gia các hoạt động kiểm tra, giám sát; chỉ đạo, hỗ trợ CĐCS tổ chức các hoạt động, công trình, phần việc chào mừng "Tháng Công nhân và Đại hội Đảng các cấp ... Công tác tuyên truyền về "Tháng Công nhân" được các cấp công đoàn chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… góp phần truyền tải thông tin nhanh, chính xác, tạo được không khí thi đua giữa các đơn vị, phản ánh kịp thời hoạt động của tổ chức công đoàn, được dư luận đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn.

Đẩy mạnh công tác nắm bắt thông tin dư luận

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Liên đoàn Lao động huyện, thành thị, Công đoàn ngành triển khai công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên năm 2020; tiến hành rà soát đội ngũ báo cáo viên để kiện toàn, xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức sinh hoạt định kỳ. Chỉ đạo đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh xây dựng kế hoạch của tuyên truyền viên, thông tin dư luận xã hội năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến hết tháng 4/2020, công đoàn các cấp tập trung công tác tuyên truyền phòng chống dịch, thực hiện chủ trương giãn cách xã hội nên không tổ chức Hội nghị báo cáo viên theo hình thức tập trung đông người. Các thông tin được chuyển tải chủ yếu bằng hình thức họp trực tuyến, sao gửi tài liệu, phát huy công cụ của trang mạng xã hội Facebook, nhóm Zalo công đoàn. Liên đoàn Lao động tỉnh đã có các giải pháp cụ thể để chỉ đạo đội ngũ báo cáo viên tại các huyện, ngành, cán bộ, chuyên viên cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện có chất lượng công tác nắm bắt thông tin dư luận trong đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; phản ánh tình hình dư luận của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với Đại hội Đảng cấp cơ sở. Hàng tuần, nắm bắt thông tin, theo dõi những diễn biến bất thường trong công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài; phản ánh, kiến nghị tâm tư nguyện vọng của người lao động, báo cáo kịp thời cho Ban Tuyên giáo, Dân vận tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn. Hiện tại, Liên đoàn Lao động tỉnh đang tiến hành khảo sát để lựa chọn để thành lập đội ngũ Cộng tác viên dư luận (từ 15 - 18 người) - là những công nhân lao động trực tiếp tại một số doanh nghiệp có đông lao động để cung cấp các thông tin dư luận, tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Trên sơ sở những kết quả đã đạt được, tiếp tục phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động công đoàn nói chung, công tác tuyên truyền, giáo dục nói riêng. Thời gian tới, tổ chức công đoàn Nghệ An sẽ phấn đấu để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An khóa XVIII, Nghị quyết Đại hôi Công đoàn Việt Nam khóa XII.

 Thanh Thủy/Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: