Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 09:28 13/07/2019 (GMT+7)
Công đoàn Dệt May Việt Nam: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn

Sáng 13.7, tại Hà Nội, Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2019). Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam Lê Tiến Trường đến dự.

Trong diễn văn kỷ niệm, đồng chí Lê Nho Thướng, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam nhấn mạnh: Từ phong trào công nhân dệt may đấu tranh giành quyền sống, chống áp bức bóc lột dưới ách cai trị của Pháp, mà tiêu biểu nhất là cuộc đấu tranh ngày 25/3/1930 của hơn 4.000 công nhân của Dệt May Nam Định, đã buộc chủ nhà máy phải chấp nhận các yêu sách của công nhân - đến việc tham gia chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của kẻ thù, tăng gia sản xuất, để chi viện cho tiền tuyến trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ - đến những phong trào hành động, những đột phá để tạo ra bước phát triển vượt bậc sau ngày thống nhất đất nước. Từ chỗ chưa tạo được tên tuổi trong bản đồ xuất khẩu dệt may thế giới, đến nay, Ngành Dệt May Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 về kim ngạch xuất khẩu dệt may toàn cầu, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế; đồng thời góp phần tạo công ăn việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong hành trình đó, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của Ngành đã đã có những đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động NLĐ; tham gia quản lý; tổ chức các phong trào hành động; chăm lo rèn cặp nâng cao chất lượng đội ngũ; thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của từng DN và của toàn Ngành; làm đẹp cho đời, làm giàu cho xã hội.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường cho rằng: Trong 10 năm tới ngành Dệt May sẽ có nhiều biến động khó lường trước CMCN 4.0, vì thế ông đề cao vai trò của tổ chức Công đoàn Dệt May trong việc quan tâm động viên người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ; tổ chức tốt các phong trào thi đua để người lao động hăng say sản xuất, nâng cao ý thức kỷ luật; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn cùng với Tập đoàn Dệt May Việt xây dựng phát triển ổn định bền vững ngành Dệt May.

Ghi nhận và chúc mừng những kết quả đạt được của Công đoàn Dệt May thời gian qua, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhiệm vụ của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn là hết sức nặng nề. Chặng đường phía trước đang mở ra nhiều thời cơ, thuận lợi để phát triển, nhưng cũng đan xen không ít khó khăn, thách thức, hạn chế, đó là: Trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của CNLĐ dệt may chưa cao; năng lực hoạt động của một số cán bộ công đoàn chưa đáp ứng yêu cầu; các thiết chế văn hóa ở nhiều cơ sở chưa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu thiết yếu của NLĐ; đời sống vật chất, tinh thần của công nhân ở một số đơn vị còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt về thị trường lao động, việc làm, thu nhập, và cả vị thế của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới. Công đoàn Dệt May Việt Nam cần phải tiếp tục làm tốt hơn công tác đại diện chăm lo bảo vệ - nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Việt Nam; quan tâm động viên người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ; tổ chức tốt các phong trào thi đua để người lao động hăng say sản xuất, nâng cao ý thức kỷ luật; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn theo hướng bám sát tâm tư nguyện vọng của người lao động, tổ chức ngày càng nhiều những hoạt động thiết thực. Cùng với đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; nhất là đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở.

Tại đây, Công đoàn Dệt May đã tôn vinh, biểu dương 90 công nhân lao động và 50 cán bộ công đoàn tiêu biểu. Đây là những điển hình xuất sắc đã gắn với những mô hình, những phong trào hoạt động thiết thực, những cách làm hiệu quả, được hình thành trong thực tiễn hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của ngành giai đoạn 2015 đến nay. Dịp này, Công đoàn Dệt May Việt Nam vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng.

Cũng trong ngày 13.7, Công đoàn Dệt May tổ chức Liên hoan tiếng hát công nhân lao động tại tỉnh Phú Thọ.

Minh Ngọc

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: