Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 01:33 29/01/2022 (GMT+7)
Chuẩn bị tâm thế để tăng tốc phát triển ngay từ những ngày đầu Xuân mới

Các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội tiễn CNLĐ về quê ăn Tết.

Sáng nay, 29/1 (tức 27 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại Khu công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”.

Tiễn công nhân về quê đón Tết có các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Khoảng 200 tỷ đồng chăm lo, hỗ trợ người lao động

Thông tin được Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết tại buổi tiễn công nhân về quyên đón Tết. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô dự chi khoảng 200 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên, người lao động, thông qua 04 hoạt động lớn đó là: Tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động khó khăn về quê đón Tết; thăm, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập theo Kế hoạch số 146/KH-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Riêng cấp LĐLĐ Thành phố dự chi trên 70 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho người lao động; thăm hỏi, hỗ trợ 14.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị bệnh hiểm nghèo với số tiền là 14 tỷ đồng; hỗ trợ 1.200 công nhân lao động đang làm việc tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất về quê đón Tết; hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho Công đoàn cấp trên cơ sở để tổ chức “Xe đưa công nhân về quê”; hỗ trợ 50 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 02 tỷ đồng…

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam trao lì xì cho con CNLĐ

Về chương trình “Hỗ trợ xe Tết cho công nhân lao động” năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng chí Nguyễn Phi Thường cũng cho biết, LĐLĐ Thành phố đã quyết định chuyển đổi phương thức tổ chức. Theo đó, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ vé xe bằng tiền cho 1.000 công nhân lao động và tại chương trình hôm nay, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ phương tiện cho 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, nữ công nhân mang thai, nuôi con nhỏ về quê, các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Các công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức hàng nghìn chuyến xe ô tô miễn phí đưa công nhân địa phương, doanh nghiệp mình về quê đón Tết cùng gia đình; nhiều doanh nghiệp còn bố trí phương tiện đón công nhân trở lại làm việc sau Tết, tạo niềm tin, tình cảm, sự gắn bó chặt chẽ giữa đoàn viên, công nhân lao động với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.

Riêng ngày hôm nay, nhiều Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức các chuyến xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết.

Đồng hành, chia sẻ để đoàn viên đón Tết đầm ấm, hạnh phúc

Ghi nhận, các cấp Công đoàn Thủ đô đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả với quy mô và tinh thần trách nhiệm, chia sẻ lớn nhất với khó khăn của đoàn viên, người lao động, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh: Những ngày này, cùng với thành phố Hà Nội, nhiều địa phương trên cả nước đang tổ chức các chương trình “Tết sum vầy”, chuyến xe nghĩa tình đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao lì xì cho con CNLĐ

Năm nay, "Tết sum vầy" có ý nghĩa hơn với đoàn viên, người lao động bởi Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp đã nỗ lực, tích cực, chủ động và thành công trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn tổ chức phương tiện hợp lý nhất với số lượng thu gọn, thực hiện test nhanh Covid-19 trước khi lên xe để người lao động được an toàn hơn khi về quê. Các Công đoàn cơ sở cũng luôn dặn dò người lao động phải tuân thủ thật tốt công tác phòng, chống dịch, và ý thức của người lao động cũng ngày càng được nâng cao hơn, bởi sự tuân thủ đó là tự bảo vệ cho chính mình, các thành viên trong gia đình mình.

“Tôi mong muốn mọi người lao động cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, và đặc biệt là các cấp Công đoàn đồng hành, chia sẻ với các khó khăn của đoàn viên, người lao động để chúng ta có được cái Tết thực sự đầm ấm, hạnh phúc. Đồng thời, mong chị anh em công nhân phải hết sức quan tâm để chủ động phòng, chống dịch cho gia đình mình, cho cộng đồng xã hội, và quan trọng nhất chúng ta chuẩn bị đầy đủ tâm thế sau những ngày nghỉ Tết quay trở lại, sẽ tăng tốc phát triển ngay từ những ngày đầu Xuân mới, để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô, cũng như đất nước. Chỉ có như vậy, chúng ta mới góp sức thể hiện được vai trò của những người lao động, nhất là lao động sáng tạo để doanh nghiệp và đất nước không ngừng phát triển và từ sự phát triển đó, chúng ta có thêm nguồn lực chăm lo cuộc sống cho chúng ta được Bình an - Hạnh phúc”, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhắn gửi.

Cảm ơn tổ chức Công đoàn

Lần đầu tiên về quê bằng chuyến xe do công đoàn tổ chức, chị Trần Thị Thoa (Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội) không tránh được cảm xúc bồi hồi. Chị Thoa cho biết: “Quê em ở Thanh Hóa, chuyến đi này chỉ có 2 mẹ con vì chồng em đã đi xe máy về trước. Cả năm nay dịch em chưa về được nhà, đang loay hoay chưa biết 2 mẹ con về như thế nào thì nhận được sự trợ giúp của tổ chức Công đoàn. Cảm ơn tổ chức Công đoàn nhiều lắm”.

Công nhân về quê đón Tết trên chuyến xe công đoàn

Cũng chung niềm vui trên chuyến xe về quê đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Văn Khánh (Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI) cùng 2 con gái sẽ trải qua hành trình 300km về huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để đón Tết.

Anh Khánh chia sẻ, ngày trước đi xe khách vất vả lắm, toàn phải đợi xe từ Bắc Ninh rồi đón về Nghệ An. Bây giờ đi xe của tổ chức Công đoàn xe sẽ chạy thẳng một mạch về nhà, không có cảnh chen lấn, xô đẩy chờ mua vé như ngoài bến xe, không lo nhìn trước, ngó sau sợ kẻ gian lấy đồ, đồ đạc nặng đã có người sẵn sàng mang giúp. Cùng với các đồng nghiệp, tôi cảm thấy hành trình về nhà của mình gần hơn bao giờ hết”.

NGỌC ÁNH

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: