Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:36 21/03/2023 (GMT+7)
Xịt sơn lên ôtô đỗ lòng đường là vi phạm pháp luật

Khoảng 4-5 ô tô dừng đỗ dưới lòng đường gần số 136 Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị xịt sơn được phát hiện vào sáng ngày 18.3. Luật sư nhận định, hành vi tự ý xịt sơn lên xe là vi phạm pháp luật.

Sáng 18.3, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip cùng hình ảnh cảnh nhiều ôtô đỗ trên lề đường gần chung cư Ruby Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bất ngờ bị kẻ xấu xịt sơn lên thân xe. 

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin sự việc nhiều xe ôtô bị xịt sơn khi đỗ trên lề đường.

Vị lãnh đạo cho biết, trên các trang mạng thông tin 10 ôtô xịt sơn là không chính xác. Qua xác minh, công an làm rõ chỉ có khoảng 4-5 xe. Công an đã tiếp nhận trình báo của người dân và đang xác minh, điều tra, làm rõ.

Hàng loạt ô tô ở Hà Nội bị xịt sơn loang lổ khi đỗ dưới lòng đường chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Cắt từ clip.
Nhiều ô tô ở Hà Nội bị xịt sơn loang lổ khi đỗ dưới lòng đường chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Cắt từ clip.

Luật sư Nguyễn Đoàn – Hệ thống Luật sư X (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay: Hành vi dừng, đỗ xe dưới lòng đường không đúng quy định có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019-NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Mức phạt đối với xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô khi dừng, đỗ xe không đúng quy định như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định…

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường;…

Khoảng 4-5 ô tô đã bị xịt sơn khi đỗ ở lòng đường. Ảnh: Cắt từ clip.
Khoảng 4-5 ôtô đã bị xịt sơn khi đỗ ở lòng đường. Ảnh: Cắt từ clip.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông khi có hành vi dừng đỗ không đúng quy định.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định;...

Theo người dân khu vực xảy ra vụ việc, việc ôtô đỗ dưới lòng đường đang gây nhiều khó khăn cho phương tiện qua lại. Tuy nhiên, họ không đồng tình với việc ai đó xịt sơn vào ôtô đỗ dưới lòng đường. Bởi, hành vi đỗ xe sai quy định đã có công an xử lý, không nên vì bức xúc mà hành động như vậy. 

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Đoàn cũng cho rằng, người dân không nên tự ý bôi bẩn, viết bẩn lên xe ôtô. Người vi phạm đang dừng đỗ xe sai quy định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật của Nhà nước.  

“Hành vi của người đỗ, dừng xe sai quy định bị xử phạt tùy theo mức độ. Tuy nhiên, hành vi tự ý xịt sơn lên xe ôtô người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm mà người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội huỷ hoại tài sản” – Luật sư Nguyễn Đoàn khẳng định.

https://laodong.vn/ban-doc/xit-son-len-oto-do-long-duong-la-vi-pham-phap-luat-1159599.ldo

LƯƠNG HẠNH (Báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: