Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 08:51 05/03/2019 (GMT+7)
Xin nghỉ phép, chưa được đồng ý, bị sa thải có đúng?

Bạn đọc có email hienphanx@xxx hỏi: Do có việc bận đột xuất, ngày 23.10.2018, tôi có viết email gửi tới giám đốc đang ở xa nơi làm việc xin nghỉ phép 10 ngày, từ ngày 24.10 đến ngày 4.11.2018. Giám đốc phản hồi vào cùng ngày nói nên nghỉ luôn từ ngày 31.10.2018.

Đồng thời, tôi cũng viết đơn xin nghỉ phép với thời gian như trên nộp Phòng nhân sự để trình phó giám đốc thường trực ký, nhưng vị này đang đi công tác, ngày 24.10.2018 mới về. 

Trong thời gian 5 ngày, phó giám đốc không duyệt, Phòng nhân sự cũng không báo cho tôi biết, nên sang ngày thứ 6, ban giám đốc mời tôi lên đòi sa thải vì vắng mặt 5 ngày không có lý do.

Việc ban giám đốc đòi sa thải tôi như vậy có đúng không vì trong email phản hồi của giám đốc đã nói nghỉ luôn từ 31.10.2018, có nghĩa là đã đồng ý cho nghỉ phép rồi cho nghỉ việc luôn, nếu không đồng ý phải nói rõ trong email không đồng ý mới buộc tội NLĐ được.

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, NLĐ muốn nghỉ phép phải được sự đồng ý của NSDLĐ thì mới được coi là nghỉ phép đúng pháp luật.

Thông tin “vì trong email phản hồi của giám đốc đã mang hàm ý nói nghỉ luôn từ 31.10.2018 có nghĩa là đã đồng ý cho nghỉ phép rồi cho nghỉ việc luôn, nếu không đồng ý phải nói rõ trong email không đồng ý mới buộc tội NLĐ được” là cách hiểu của bạn, chứ không có bằng chứng gì về việc giám đốc công ty đồng ý cho bạn nghỉ phép.

Trong khi đó, nếu có tranh chấp xảy ra, thì nghĩa vụ của bạn phải chứng minh đã được giám đốc công ty đồng ý cho bạn nghỉ phép rồi bạn mới nghỉ. Pháp luật thì luôn luôn đòi hỏi có bằng chứng xác thực chứ không được suy đoán như bạn nghĩ.

Do đó, việc công ty lấy lý do bạn nghỉ việc cộng dồn 5 ngày trong tháng để sa thải bạn theo quy định tại khoản 3, điều 126 BLLĐ 2012 là có cơ sở.

Tuy nhiên, để sa thải NLĐ, công ty phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại điều 30 Nghị định 30/2015/NĐ-CP.

Bạn nên tham khảo điều luật này để xem công ty tiến hành kỷ luật sa thải bạn có đúng trình tự, thủ tục không.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/xin-nghi-phep-chua-duoc-dong-y-bi-sa-thai-co-dung-642902.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: