Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 02:31 06/03/2019 (GMT+7)
Sắp nghỉ hưu có được giảm giờ làm?

Bạn đọc có email hieuchix@xxx hỏi: Tôi là lao động nam, năm nay đã 59 tuổi và sắp nghỉ hưu. Tôi có được giảm giờ làm việc hàng ngày không?

Luật gia Nguyễn Thị Trang, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 187 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tuổi nghỉ hưu như sau:

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

Khoản 3 Điều 166 Bộ luật lao động 2012 quy định: 3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Khoản 10, Điều 3 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định về thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương như sau: 10. Thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 1 giờ đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu được tính vào thời giờ làm việc có hưởng lương.

Như vậy, bạn sẽ được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 1 giờ làm việc và được hưởng lương.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/sap-nghi-huu-co-duoc-giam-gio-lam-643469.ldo

MINH TRANG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: