Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:37 29/11/2022 (GMT+7)
Quyền lợi từ mã QR trên căn cước công dân, bằng lái xe khi quét mã

Bạn đọc Thanh Sơn hỏi: Hiện nay, bằng lái xe, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp có mã QR. Vậy, người dân được hưởng những quyền lợi gì từ mã QR trên thẻ?

 
  Người dân khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD. Ảnh: HƯƠNG SƠN 

Dùng mã QR trên thẻ CCCD để khám chữa bệnh không cần thẻ BHYT

Khi thực hiện quét mã QR trên thẻ CCCD, người dân thấy được những thông tin của chính mình. Cụ thể các thông tin trong mã QR: Số thẻ BHYT; Họ và tên; Ngày sinh; Giới tính; Địa chỉ; Hạn sử dụng của thẻ. Với mã QR trên thẻ CCCD thì công dân không phải lo lắng nếu mất hay quên thẻ giấy ở nhà, giảm thủ tục cho cả hai phía.

Mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp để xác nhận thủ tục hành chính, giao dịch

Mã QR được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ CCCD gắn chíp, lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân, mã hóa toàn bộ các thông tin của người dân như Họ tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ... Người dân có thể sử dụng những thông tin trên mã QR để thực hiện các thủ tục, giao dịch.

Mã QR trên bằng lái xe giúp kiểm tra bằng thật - giả

Mã QR trên bằng lái xe nằm ở mặt sau, dùng để tra cứu các thông tin trên Giấy phép lái xe và truy cập vào Cơ sở dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Ý nghĩa khác của việc in mã QR vào mặt sau của Giấy phép lái xe chính là giúp phân biệt Giấy phép lái xe thật - giả.

Khi quét mã QR trên bằng lái xe sẽ thấy được những thông tin: Họ tên người được cấp; Ngày, tháng, năm sinh; Hạng Giấy phép lái xe được cấp; Đơn vị cấp Giấy phép lái xe.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/quyen-loi-tu-ma-qr-tren-can-cuoc-cong-dan-bang-lai-xe-khi-quet-ma-1120879.ldo

HƯƠNG SƠN (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: