Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:20 09/05/2019 (GMT+7)
Phải đình chỉ công việc, giải quyết tiền lương thế nào?

Phải đình chỉ công việc, giải quyết tiền lương thế nào?

Bạn đọc có email tranphuongx@xxx hỏi: Tôi làm tại một công ty tư nhân và đang bị đình chỉ công việc một tháng (tháng 12) vì lý do không sắp xếp được công việc phù hợp. Trước đó tôi đã làm tại bộ phận tiếp nhận được hơn 1 năm. Theo khoản 1, điều 124 BLLĐ  thì tôi được hỗ trợ 50% lương, nhưng tới nay chưa nhận được quyết định gì hết. Vậy trường hợp của tôi thì phải làm sao?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Theo thông tin bạn trình bày thì bạn phải nghỉ việc do công ty không sắp xếp được công việc và đang trong thời gian để thỏa thuận về công việc mới chứ không phải do bị đình chỉ do vi phạm kỷ luật lao động.

Điều 124 BLLĐ 2012 hiện đang có hiệu lực pháp luật quy định về Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, chứ không quy định về tiền lương.

Điều 98 BLLĐ 2012 đang có hiệu lực quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Do đó, bạn nên làm đơn gửi ban giám đốc công ty yêu cầu được trả lương đầy đủ theo quy định trên. Trường hợp không được trả lương đầy đủ bạn làm đơn gừi Phòng LĐTBXH nơi công ty đóng trụ sở yêu cầu hòa giải. Nếu sau 5 ngày làm việc kể từ khi gửi đơn mà Phòng LĐTBXH không hoà giải hoặc hoà giải không thành thì bạn được quyền khởi kiện công ty ra TAND cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu toà tuyên buộc công ty phải trả lương cho bạn đầy đủ.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/phai-dinh-chi-cong-viec-giai-quyet-tien-luong-the-nao-649828.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: