Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:31 15/03/2023 (GMT+7)
Người khuyết tật có được điều khiển xe ba bánh?

Bạn đọc có email daovanxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, người khuyết tật có được điều khiển xe ba bánh không? Nếu tôi lái xe ba bánh mà không có giấy phép lái xe có thể bị phạt bao nhiêu tiền?

Người khuyết tật có được điều khiển xe ba bánh?
Người khuyết tật có thể được cấp giấy phép lái xe hạng A1 và sử dụng xe máy ba bánh tham gia giao thông nếu đáp ứng đủ các điều kiện tham gia giao thông. Ảnh: LDO

Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1, Điều 2 Luật Người khuyết tật 2010 quy định như sau:

1. Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Khoản 3, Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về giấy phép lái xe như sau:

3. Người khuyết tật điều khiển xe môtô ba bánh dùng cho người khuyết tật được cấp giấy phép lái xe hạng A1.

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ôtô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Điểm b, Khoản 7, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe môtô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Như vậy, người khuyết tật có thể được cấp giấy phép lái xe hạng A1 và sử dụng xe máy ba bánh tham gia giao thông nếu đáp ứng đủ các điều kiện tham gia giao thông theo các quy định được trích dẫn ở trên. Nếu bạn lái xe ba bánh mà không có giấy phép lái xe có thể bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/nguoi-khuyet-tat-co-duoc-dieu-khien-xe-ba-banh-1156203.ldo

THU THUỶ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: