Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:25 29/06/2022 (GMT+7)
Họ hàng trong phạm vi bốn đời có được kết hôn với nhau không?

Bạn đọc có email haimaixxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi và gia đình bạn gái có họ hàng đã đến đời thứ tư. Xin hỏi, chúng tôi có thể kết hôn với nhau không?

Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   

Điểm d, Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình trong đó cấm hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải thích từ ngữ như sau:

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp bạn và bạn gái không có họ trong phạm vi ba đời thì có thể kết hôn với nhau. Việc kết hôn phải tuân theo các điều kiện theo các quy định đã trích dẫn ở trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/ho-hang-trong-pham-vi-bon-doi-co-duoc-ket-hon-voi-nhau-khong-1060137.ldo

THU THUỶ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: