Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 08:33 23/11/2018 (GMT+7)
Hai con cùng ốm, tính thời gian hưởng BHXH thế nào?

Bạn đọc email hienfootxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi có 2 con dưới 7 tuổi đều nhập viện và sau đó xuất viện trong cùng một giờ, một ngày.

Khi tôi nộp giấy ra viện cho Cty để giải quyết chế độ thì nhận được câu trả lời là chỉ giải quyết cho một bé thôi. Lý do là do 2 bé nhập viện và ra viện cùng nhau. Như vậy có đúng không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật báo Lao Động trả lời: Điều 27, Luật BHXH 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau: 1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi. 2.

Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 điều này. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại điều này tính theo ngày làm việc. Khoản 1, Điều 5, Thông tư 59 năm 2015 cụ thể hoá quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1, Điều 27 của Luật BHXH được tính theo ngày làm việc. Thời gian này được tính kể từ ngày 1.1 đến ngày 31.12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia BHXH của người lao động (NLĐ).

a) Trường hợp trong cùng một thời gian NLĐ có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế NLĐ nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa NLĐ nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 27 của Luật BHXH.

Ngoài ra, điểm c, khoản 1, Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1, Điều 27 của Luật BHXH.

Như vậy, thời gian nghỉ việc để nghỉ việc chăm sóc 2 con của bạn bị ốm đau là thời gian thực tế bạn đã nghỉ việc chăm 2 con và trừ đi ngày nghỉ tuần (nếu có) trong thời gian này. Xin lưu ý, nếu chồng bạn cũng tham gia BHXH và cũng nghỉ việc khi chăm con thì cả hai người đều được hưởng chế độ khi con ốm đau. 

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/hai-con-cung-om-tinh-thoi-gian-huong-bhxh-the-nao-627537.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: