Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 10:36 19/11/2018 (GMT+7)
Đóng bảo hiểm xã hội thấp hơn quy định bị xử lý thế nào?

Bạn đọc có email thutrangx@xxx hỏi: Tôi làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Gần đây, do hoàn cảnh khó khăn, tôi dự định thỏa thuận với công ty sẽ đóng bảo hiểm xã hội thấp hơn mức hiện đóng. Xin hỏi tôi có thể thực hiện việc thỏa thuận này không?

Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 2 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 2. Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Khoản 2 Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động.

Tại điểm a) Khoản 1 Điều 16 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người lao động như sau: 1. Người lao động có trách nhiệm sau đây: a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

Tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Nghị định 95/2013/NĐ-CP) như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.

Điểm a, Khoản 4, Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.

Căn cứ các quy định nêu trên, người lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội đúng mức đóng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội không đúng mức quy định sẽ bị xử phạt như đã trích dẫn ở trên.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/dong-bao-hiem-xa-hoi-thap-hon-quy-dinh-bi-xu-ly-the-nao-625258.ldo

PHẠM HẰNG (báo Lao Động)
 
 (ba

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: