Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 04:15 06/12/2023 (GMT+7)
Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Cơ quan Công an sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ ngày 1.7.2024 thay thẻ Căn cước công dân cho người có nhu cầu cấp giấy tờ tùy thân trên cả nước.

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?
Ảnh minh họa: Phạm Đông.

Liên quan tới vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết:

Việc không đổi số thẻ khi đổi từ căn cước công dân sang Căn cước là phù hợp bởi số thẻ Căn cước công dân được cấp hiện nay chính là số định danh cá nhân.

Số định danh là dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Mỗi công dân được cấp một số định danh duy nhất từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, chia sẻ, cập nhật, khai thác thông tin của công dân. Cấu tạo của số định danh cá nhân quy định tại Điều 13 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP như sau:

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Khi đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước, tuy không đổi số thẻ đã cấp nhưng mẫu thẻ Căn cước cấp từ ngày 1.7.2024 sẽ có một số thay đổi như:

- Tên thẻ đổi từ thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước.

- Thông tin chủ thẻ:

Cấp cho cả người dưới 14 tuổi;

"Quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh";

"Nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú";

Không còn thể hiện dấu vân tay.

- Chữ ký của người cấp thẻ đổi từ Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đổi thành "Nơi cấp: Bộ Công an".

https://laodong.vn/ban-doc/doi-tu-can-cuoc-cong-dan-sang-can-cuoc-co-lam-doi-so-khong-1275657.ldo

HẠNH AN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: