Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 10:11 07/02/2023 (GMT+7)
Đi nước ngoài có được nhờ làm thủ tục nhận hộ bảo hiểm xã hội một lần?

Anh Nguyễn Thanh Cường (huyện Thanh Trì, Hà Nội) hỏi: Tôi có đóng bảo hiểm xã hội và đang muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng do hiện tại tôi đang học tập tại nước ngoài nên không trực tiếp về để làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần được. Vậy tôi có thể uỷ quyền cho bạn tôi đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần giúp tôi được ko? Và nếu được thì tôi và bạn tôi phải cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đi nước ngoài có được nhờ làm thủ tục nhận hộ bảo hiểm xã hội một lần?
Người lao động tới BHXH quận Cầu Giấy (Hà Nội) để giải quyết các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội. Ảnh: Hải Nguyễn

BHXH Việt Nam cung cấp thông tin về các quy định để bạn tham khảo:

* Về điều kiện hưởng BHXH một lần

Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11.11.2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

* Về hồ sơ hưởng BHXH một lần: Điều 109 Luật BHXH năm 2014 quy định hồ sơ hưởng BHXH một lần, bao gồm: Bản chính Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

* Về Giấy ủy quyền: Tại mẫu Giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB) ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31.1.2019 của BHXH Việt Nam ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN quy định: Giấy uỷ quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN dùng để ủy quyền cho người khác lĩnh thay lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp của người tham gia Bảo hiểm xã hội.

Bạn có thể hướng dẫn bạn liên hệ với cơ quan BHXH tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

https://laodong.vn/ban-doc/di-nuoc-ngoai-co-duoc-nho-lam-thu-tuc-nhan-ho-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-1144836.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: