Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 11:05 06/02/2023 (GMT+7)
Có được yêu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội?

Bạn đọc có email phamchinhxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, người lao động có được yêu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khi đi khám bệnh không?

Có được yêu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội?
Người lao động có thể yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội nếu đi khám mà chưa được cấp. Ảnh: Hải Nguyễn

Luật gia Nguyễn Thị Thuý, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điểm a, Khoản 5, Điều 26 Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định như sau:

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

- Bị mất, bị hỏng;

- Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền;

- Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định;

- Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu "Cấp lại" trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Khoản 6, Điều 26 Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế được bổ sung bởi Khoản 16 Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT dự kiến có hiệu lực từ 15.2.2023 như sau:

6. Trường hợp người lao động đã khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa được cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người lao động đã khám bệnh, chữa bệnh căn cứ quy định tại thông tư này và văn bản đề nghị của người đó làm căn cứ cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, trong đó tại phần ngày, tháng, năm trên phần chữ ký của người hành nghề ghi theo ngày cấp.

Như vậy, người lao động có thể yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội khi đi khám bệnh.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/co-duoc-yeu-cau-cap-giay-chung-nhan-nghi-viec-huong-bao-hiem-xa-hoi-1143985.ldo

NGUYỄN THUÝ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: