Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 08:35 15/11/2018 (GMT+7)
Có được giữ sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc?

Bạn đọc có email ngocanhx@xxx hỏi: Tôi làm việc tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử và đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm. Cách đây một tháng, tôi nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động. Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Công ty có được giữ sổ bảo hiểm xã hội của tôi  không?

Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Điều 47 Bộ luật Lao động 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

 Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

PHẠM HẰNG (báo Lao Động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: