Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 08:16 16/11/2018 (GMT+7)
Có được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho 5 năm?

Bạn đọc có email phambinhx@xxx hỏi: Tôi đóng BHXH được gần 7 năm rồi. Bây giờ tôi muốn đóng BHXH tự nguyện và muốn đóng một đợt  là 5 năm. Tôi có được đóng mỗi đợt là 5 năm không?

Luật sư Nguyễn Hữu Học, Giám đốc Công ty Luật TNHH TDH, Đoàn Luật sư TPHCM trả lời:

Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định như sau: Phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Khoản 2 Điều 87 của Luật BHXH được quy định như sau:

1. Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 3 tháng một lần;

c) Đóng 6 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

2. Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này.

Như vậy, bạn có thể chọn phương thức đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần, có nghĩa là bạn có thể đóng một lần cho đủ 5 năm.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/co-duoc-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-mot-lan-cho-5-nam-624387.ldo

NAM DƯƠNG (Báo Lao Động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: