Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 08:33 14/02/2019 (GMT+7)
Chở vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường bị xử lý thế nào?

Ảnh minh họa.
 
Ảnh minh họa.

Bạn đọc có email dangvanx@xxx hỏi: Hàng ngày, tại trục đường nơi tôi sinh sống có nhiều xe ô tô chở vật liệu xây dựng đi qua không che chắn cẩn thận, khiến đất cát rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân xung quanh. Hành vi chở vật liệu không che chắn gây ô nhiễm môi trường như trên có bị xử lý hay không?

Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Tại Khoản 2 và Khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông như sau:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ;

b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;
c) Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Căn cứ quy định nêu trên, người điều khiển phương tiện chở vật liệu xây dựng không che phủ bạt kín và kiểm tra cẩn thận trước khi lưu thông trên đường để cho vật liệu rơi vãi xuống đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và còn có thể bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hậu quả theo như quy định trích dẫn.

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/cho-vat-lieu-xay-dung-gay-o-nhiem-moi-truong-bi-xu-ly-the-nao-638530.ldo

PHẠM HẰNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: