Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 03:48 06/12/2023 (GMT+7)
Bố là thương binh, tôi là con một có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Bạn truongthanh32xxx@gmail.com hỏi: Tôi là con một trong gia đình, nhưng đang trong độ tuổi gọi đi nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp bố tôi là thương binh thì tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Bố là thương binh, tôi là con một có được miễn nghĩa vụ quân sự không?
Một lễ xuất quân nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Bộ Quốc phòng

Luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TPHCM trả lời:

Về câu hỏi “Trường hợp là con một trong gia đình và có cha là thương binh thì có thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự không?” của bạn đọc, tại khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp miễn gọi nhập ngũ, cụ thể, những công dân sau đây sẽ được miễn gọi nhập ngũ:

Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, trong trường hợp bạn là con một, nếu bố bạn là thương binh hạng 1 hoặc thương binh hạng 2 thì thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

https://laodong.vn/y-kien-ban-doc/bo-la-thuong-binh-toi-la-con-mot-co-duoc-mien-nghia-vu-quan-su-khong-1275403.ldo

HƯƠNG SƠN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: