Trang chủTư vấn pháp luật
Tư vấn pháp luật
Cập nhật lúc 02:55 30/09/2020 (GMT+7)
Bị giữ chứng minh nhân dân khi đi làm, phải làm sao?

Bạn đọc có email trieuthiengxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi đi lao động thời vụ và người sử dụng lao động giữ chứng minh nhân dân của tôi. Người sử dụng lao động có được phép giữ giấy chứng minh nhân dân của tôi không, nếu họ không trả hoặc làm mất thì phải làm sao?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Do đó, việc người sử dụng lao động tạm giữ chứng minh nhân dân của bạn là không đúng quy định. Bạn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động trả lại chứng minh nhân dân cho bạn. Nếu người sử dụng lao động không trả thì bạn làm đơn khiếu nại gửi Phòng LĐTBXH nơi công ty đóng trụ sở nhờ can thiệp.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: