Thời sự
Cập nhật lúc 04:48 28/07/2021 (GMT+7)
Sau 1.8, TPHCM cần thêm 1-2 tuần tiếp tục tăng cường biện pháp phòng dịch

Ông Phan Văn Mãi cho rằng, TPHCM sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, có thể là 1-2 tuần nữa.

TPHCM tăng cường các biện pháp giám sát đảm bảo người dân ra đường khi thực sự cần thiết. Ảnh: Chân Phúc

TPHCM tăng cường các biện pháp giám sát đảm bảo người dân ra đường khi thực sự cần thiết. Ảnh: Chân Phúc

Ngày 1.8 tới đây, TPHCM kết thúc thời gian kéo dài đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 với một số biện pháp mạnh để phòng chống dịch COVID-19.

Thông tin tại họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn chiều 28.7, ông Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM đã trả lời báo chí về kịch bản thực hiện Chỉ thị 16 sau ngày 1.8.

Theo ông Mãi, thời gian qua, TPHCM đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố sẽ tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị 12 của Thành uỷ và văn bản hướng dẫn của UBND thành phố.

“Chỉ còn 2-3 ngày nữa thôi, độ trễ bao giờ cũng chậm và chúng ta cần phải tập trung, đồng bộ hơn để thực hiện cho có kết quả. Sau ngày 1.8, thành phố sẽ có những đánh giá ban đầu, để đưa ra các chủ trương, biện pháp sắp tới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, sau ngày 1.8, TPHCM sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục thực hiện các biện pháp này, có thể là 1-2 tuần nữa”, ông Mãi cho hay.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19 và thực hiện các quy định trong những ngày qua, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong thời gian, sau khi thực hiện Chỉ thị tăng cường, có quy định giới hạn việc di chuyển sau 18h đến 6h sáng, việc hạn chế ra đường đang được thành phố thực hiện nghiêm thông qua các biện pháp giám sát, kiểm tra.

"2 ngày qua, thời điểm sau 18h thành phố rất yên ắng, điều đó thể hiện được quy định này đang được thực hiện rất nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, trong khung thời gian từ 6h -18h vẫn còn một số người đi ra đường chưa thực sự đúng với nhu cầu cấp thiết như văn bản quy định. Vì vậy thành phố đã liên tục có các biện pháp, nhằm chấn chỉnh tình trạng này”, ông Đức nhận định.

Ông Đức nhấn mạnh, hiện tình hình dịch ở thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp trên thì chúng ta rất khó có thể kéo giảm số F0, hạn chế được thiệt hại từ dịch COVID-19 gây ra" - ông Đức nói.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức lấy dẫn chứng, trong những ngày qua số lượng F0 vẫn tiếp tục tăng với số lượng hàng nghìn ca nhiễm/ngày. Số ca bệnh nặng cũng không ngừng tăng lên. Trước tình hình trên, thành phố đã mở ra các bệnh viện theo mô hình 5 tầng để đảm bảo việc chăm sóc, chữa trị cho người bệnh.

Đồng thời, để phù hợp hơn với tình hình mới, với các trường hợp F0 chưa có triệu chứng, chưa nặng còn có thể tự chăm sóc được, TPHCM đã ban hành văn bản để tạo điều kiện cho các trường hợp này đến ở tại khu cách ly quận huyện, hoặc ở nhà nhằm giảm tải, phát huy tinh thần tự chủ, tăng khả năng ứng phó với dịch bệnh. Thành phố cũng nỗ lực tìm kiếm các phương thức tăng sức đề kháng, giúp người dân bồi bổ sức khoẻ, đề kháng với dịch bệnh.

Trước đó, ngày 23.7, sau khi kết thúc thời gian thực hiện 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TPHCM quyết định kéo dài đợt giãn cách thêm 8 ngày, đến ngày 1.8, với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỉ lệ tử vong.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, số ca mắc COVID-19 vẫn tăng cao. Tính từ 19h ngày 27.7 đến 6h ngày 28.7, thành phố ghi nhận thêm 2.115 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 28.7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, thành phố đã có hơn 74.800 trường hợp mắc COVID-19.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

https://laodong.vn/y-te/sau-18-tphcm-can-them-1-2-tuan-tiep-tuc-tang-cuong-bien-phap-phong-dich-932950.ldo

HUYÊN NGUYỄN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: