Trang chủTin tứcTin nội bộ
Tin nội bộ
Cập nhật lúc 11:52 26/12/2020 (GMT+7)
Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Sáng 26/12, Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Hải – Bí thư Đảng bộ.

Toàn cảnh Hội nghị

Hơn 652 cán bộ công đoàn tham gia cấp ủy

Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam là Đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở, hiện nay đang quản lý 3 Đảng bộ cơ sở, 1 Đảng bộ bộ phận, 8 Chi bộ cơ sở và 29 Chi bộ trực thuộc (trong đó: 20 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở và Đảng bộ bộ phận; 9 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) với tổng số 478 đảng viên.

Trong năm 2020, Đảng uỷ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với đảng đoàn, lãnh đạo cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo cán bộ, đảng viên, người lao động phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đời sống cán bộ, đoàn viên; phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường sự giám sát tổ chức đảng và đảng viên trong việc tham mưu xây dựng văn bản pháp luật và các cơ chế chính sách.

Đại đa số cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ gìn phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, nỗ lực, sáng tạo trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Việc lựa chọn, giới thiệu cán bộ công đoàn tham gia cơ cấu cấp ủy đảng các cấp được chú trọng, có 593 cán bộ công đoàn tham gia cấp ủy cấp huyện; 59 cán bộ công đoàn tham gia Ban Chấp hành tỉnh, thành ủy, trong đó có 3 đồng chí tham gia Ban Thường vụ. Riêng, tại Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2020 đã kết nạp được 15 đảng viên, chuyển chính thức 27 người, cử đi học lớp nhận thức về đảng cho 35 đồng chí, lớp đảng viên mới cho 21 đồng chí. 

Chi bộ, đảng bộ cơ quan báo chí, xuất bản đã quan tâm triển khai công tác tuyên truyền về phong trào công nhân, hoạt động công đoàn, đã có 500 bài viết tuyên truyền về phòng, chống dịch covid – 19, nhiều bài viết tập trung tuyên truyền về hoạt động của các cấp công đoàn... 

Chi bộ, đảng bộ đơn vị sự nghiệp, kinh tế đã lãnh đạo, phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức động viên cán bộ, đảng viên, người lao động vượt qua khó khăn, cố gắng thực hiên chương trình, mục tiêu kế hoạch đề ra từ đầu năm; quan tâm, chăm lo đến đời sống cán bộ, đảng viên, người lao động trong điều kiện kinh tế khó khăn khi dịch bệnh covid – 19 diễn biến kéo dài.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Bí thư Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá chất lượng đảng viên theo nhiệm kỳ

Khai mạc Hội nghị, Bí thư Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nêu, Hội nghị có nhiệm vụ quan trọng là thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về “Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên”. Nghị quyết được ban hành phù hợp với bối cảnh mới, nhất là với những nội dung nêu trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bộ Luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021,  chúng ta còn quỹ thời gian nhất định để cụ thể hóa quy định của pháp luật về thành lập tổ chức của người lao động tại cơ sở, ngoài tổ chức Công đoàn Việt Nam. Do đó, cần xác lập và thể hiện rõ vai trò của công đoàn trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. 

"Đây cũng là nhiệm vụ và trọng trách  của đội ngũ cán bộ, đảng viên của tổ chức Công đoàn nói chung, của Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam nói riêng trong tình hình mới” – đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh và đề nghị từng chi bộ, đảng bộ xây dựng kế hoạch phát triển đảng hàng năm, đồng thời thực hiện đánh giá chất lượng đảng viên theo nhiệm kỳ, với các nội dung như sự trưởng thành trong nhận thức chính trị, trong công tác đảng và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của đảng viên. Trên tinh thần đó, Bí thư Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các đại biểu sẽ tập trung cho ý kiến thẳng thắn vào các nội dung của Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực tham gia nhiều ý kiến đóng góp cho nội dung nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên. Đồng chí Vũ Minh Tiến, Chi bộ Viện Công nhân và Công đoàn khẳng định, đây là vấn đề quan trọng và thường xuyên của Đảng nên vấn đề đạo đức và chuyên môn cần đặt ra trong nhiệm vụ, giải pháp đầu tiên; tiếp theo là bồi dưỡng và giám sát trước, trong và sau kết nạp và cuối cùng là phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Việt Hà - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương ghi nhận Đảng bộ Tổng LĐLĐ là đơn vị đầu tiên tổng kết năm trong toàn Đảng ủy Khối, nhất là bàn một Nghị quyết chuyên đề để ban hành trong thời gian tới. Mặc dù số lượng đảng viên trong Đảng bộ không nhiều nhưng nhiệm vụ lớn. Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng chí Đỗ Việt Hà đề nghị Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam tập trung quan tâm học tập, quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ; cụ thể hóa việc thực hiện Bộ Luật Lao động năm 2010; chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; tăng cường kiểm tra, giám sát...

Sau khi nghe trao đổi, thảo luật và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Thanh Hải - Bí thư Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam kết luận một số nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ đối với công tác chuyên môn. Theo đó, Đoàn Chủ tịch, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII đã xác định chủ đề hoạt động năm 2021 là năm "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở" nên các chi bộ, Đảng bộ và các ban chuyên môn phấn đấu để năm 2021 không chỉ đạt được kết quả về số lượng theo chỉ tiêu đề ra mà trọng tâm là phấn đấu mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, cần đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào thực tiễn cuộc sống; chuẩn bị chu đáo sơ kết nửa nhiệm kỳ Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; đúc kết vấn đề thực tiễn và bổ sung những nội dung mới. Phấn đấu năm 2021, kết nạp được 20 đảng viên - đó là nhân tố mới của Đảng bộ nên trách nhiệm của các cấp ủy đảng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là cần chuẩn bị tâm thế cho năm 2021, khi tình hình covid - 19 đang diễn biến phực tạp nên cần tiếp tục gìn giữ thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, tạo ra tốc độ phát triển kinh tế cao hơn trong năm.

Đồng chí Đỗ Việt Hà - Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương trao Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên Lê Đình Quảng

Trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi đảng

Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Phó bí thư Đỗ Việt Hà trao quyết định tặng huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên Lê Đình Quảng – Phó trưởng ban Quan hệ Lao động.

Chúc mừng đồng chí Lê Đình Quảng, Bí thư Đảng bộ Trần Thanh Hải cho biết, đây là cán bộ công đoàn trưởng thành từ cơ sở, sớm kết nạp đảng viên, có nhiều cống hiến cho Đảng, cho tổ chức Công đoàn.

Khẳng định việc được nhận huy hiệu 30 năm tuổi đảng là niềm vinh dự và tự hào đối với đảng viên, đồng chí Trần Thanh Hải mong đồng chí Lê Đình Quảng tiếp tục là đảng viên tiêu biểu, thực hiện tốt chất lượng nêu gương, gìn giữ và thực hiện tốt nhiệm vụ của đảng viên, góp sức cho tổ chức công đoàn trên lĩnh vực xây dựng chính sách, pháp luật cho người lao động.

Hội nghị cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết chuyên đề về "Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên".

Ngọc Tú

In
Về đầu
Lượt truy cập: