Thời sự
Cập nhật lúc 08:33 09/12/2021 (GMT+7)
Xem xét cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế

Chiều 8.12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 6 để xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tờ trình. Ảnh: QH

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tờ trình. Ảnh: QH

Đề xuất một số cơ chế, chính sách tập trung vào 4 nhóm vấn đề

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm thực tiễn phòng, chống dịch 2 năm vừa qua vẫn còn những vướng mắc, bất cập do quy định tại các luật hiện hành chưa đáp ứng được yêu cầu đặc biệt, đặc thù, chưa có tiền lệ của công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Chính phủ đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Khám bệnh, chữa bệnh; Thanh toán chi phí và chế độ chống dịch; Dược; Trang thiết bị y tế.

Cụ thể, Chính phủ kiến nghị cho phép Bộ Y tế, các bộ, ngành và các địa phương được điều động, sử dụng nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà không phụ thuộc vào phạm vi hành nghề được ghi trong chứng chỉ hành nghề hoặc việc có hay không có chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời, quy định về trường hợp người tham gia phòng, chống dịch COVID-19 phải điều trị do bị nhiễm COVID-19 trong quá trình tham gia phòng, chống dịch COVID-19 hoặc phải cách ly sau thời gian làm việc tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

Theo đó, những đối tượng này được hưởng nguyên lương, các khoản phụ cấp theo lương trong thời gian điều trị do bị nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế theo mức hiện hưởng, trong đó Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và ngân sách nhà nước chi trả phần còn lại. Đồng thời được hưởng các chế độ phòng, chống dịch COVID-19 nếu tiếp tục tham gia thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian điều trị do bị nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, Chính phủ kiến nghị bổ sung trang thiết bị y tế vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá. Căn cứ tình hình thực tế, Chính phủ quy định cụ thể mặt hàng trang thiết bị y tế phải áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Thẩm tra tờ trình này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, có đối tượng tác động lớn, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Đối với các nội dung cụ thể, Ủy ban đề nghị cần giải trình, làm rõ thêm các nội dung; tiếp tục rà soát về kỹ thuật lập pháp để dự thảo Nghị quyết ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, nhất là những vấn đề có liên quan đến chuyên môn về y tế.

Nhất trí cao sớm ban hành Nghị quyết

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, giữa các cơ quan của Chính phủ đã có sự thống nhất cao trong xây dựng một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tiếp tục rà soát phạm vi các chính sách cho đội ngũ y tế cơ sở; hướng dẫn cụ thể để khắc phục những khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, thuốc phòng, chống dịch hiện nay...

"Chính phủ cũng lưu ý sau khi nghị quyết được ban hành là có văn bản hướng dẫn thi hành ngay để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tách nội dung "cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19" và "gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan" thành 2 Nghị quyết riêng.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cao về việc sớm ban hành Nghị quyết thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết để Đảng đoàn Quốc hội xin ý kiến Bộ Chính trị, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến chỉnh sửa để ban hành.

https://laodong.vn/thoi-su/xem-xet-cho-phep-thuc-hien-mot-so-co-che-chinh-sach-trong-linh-vuc-y-te-982488.ldo

PHẠM ĐÔNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: