Thời sự
Cập nhật lúc 02:10 25/09/2020 (GMT+7)
XÂY TRẠM DỪNG CHÂN TRÊN “CÁNH ĐỒNG DUNG NHAM” LÝ SƠN: Dân phản ứng, chính quyền bảo ấn tượng

Nằm ở phía Đông bãi Hang, hay còn gọi là “Cánh đồng dung nham” có niên đại hàng triệu năm của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh trên đảo Bé (Quảng Ngãi), 2 công trình bê tông được xây dựng trở thành điểm dừng chân, gây phản ứng từ dư luận.

Công trình được xây dựng trên đảo Bé Lý Sơn. Ảnh: Thanh Chung

Công trình được xây dựng trên đảo Bé Lý Sơn. Ảnh: Thanh Chung

Điểm dừng chân gây tranh cãi

Theo ghi nhận, tại đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn) trên khu vực có thạch nham, 2 điểm dừng chân được xây dựng bằng ximăng cốt thép khiến nhiều du khách bất ngờ. Để xây dựng điểm dừng chân này, nhiều tảng nham thạch đã bị đơn vị thi công đào lên vung vãi.

Ông Nguyễn Trọng An - người dân đảo bé Lý Sơn - cho biết, khách du lịch đến đảo Bé thường dừng chân ở các ghềnh đá núi lửa để chụp ảnh. Khi 2 điểm dừng chân được xây dựng, người dân ở đây và một số du khách bày tỏ quan điểm không đồng tình. Theo ông An, hầu hết du khách ra đây đều thích thú vẻ hoang sơ tự nhiên vốn có. “Diện tích đất ở đây nhỏ nhưng có đủ rạng san hô, các bãi tắm, với nước biển xanh đẹp thu hút nhiều du khách. Tôi không biết xây dựng như thế có lợi như thế nào nhưng người dân không hài lòng với việc làm của chính quyền địa phương bởi làm biến dạng quần thể trầm tích núi lửa, mất đi vẻ tự nhiên, hoang sơ, kỳ bí. Tôi kiến nghị nên xây dựng bên trong đường bêtông sẽ hợp lý hơn” - Ông An nói.

Ở một góc nhìn khác, 2 điểm dừng chân trên đảo Bé Lý Sơn hứa hẹn trở thành nơi check in lý tưởng cho các bạn trẻ. Lê Thùy Dung (24 tuổi, khách du lịch từ Quảng Nam) cho biết: “Tôi thấy đảo Bé Lý Sơn khá hoang sơ, không có nhiều dịch vụ hay điểm dừng chân để chụp ảnh. Vì vậy, tôi nghĩ việc xây dựng những điểm dừng chân này sẽ tạo ra một không gian mới để khách du lịch cho nơi nghỉ ngơi, chụp ảnh. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng này là một điều đáng mừng”.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - cho biết, theo quan điểm chính quyền địa phương, tại những địa điểm thu hút số lượng đông khách du lịch nên có một điểm dừng chân để du khách tham quan được nghỉ ngơi. Qua những buổi làm việc, chính quyền xã cùng người dân đã kiến nghị với huyện nên xây dựng một mô hình cho khách du lịch đến tham quan có điểm dừng chân. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là trên địa bàn huyện hầu hết là địa chất vỉa đá, thạch nham núi lửa, xây dựng chỗ nào cũng trúng núi lửa. Trước mắt, huyện xây dựng 4 điểm nhưng hiện mới xây dựng 2 điểm. Trong đó có 1 điểm đã xây trên tảng đá phục vụ nhu cầu chụp hình của du khách.

Công trình phục vụ nhu cầu của du khách

Ngày 13.2.2020, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản (số 112/SVHTTDL-DL, do ông Nguyễn Minh Trí - Giám đốc sở ký) trả lời, với nội dung cơ bản thống nhất đề xuất chủ trương xây dựng điểm dừng chân cho du khách tại đảo An Bình. Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi hoan nghênh sự chủ động của chính quyền Lý Sơn trong việc đầu tư (xây điểm dừng chân), tạo ra những công trình phúc lợi công cộng, phục vụ cho nhu cầu của du khách khi ra tham quan đảo.

Đồng thời sở còn góp ý, hướng dẫn cho chính quyền Lý Sơn trong việc lựa chọn vị trí, sử dụng nguyên vật liệu... phù hợp để xây dựng điểm dừng chân ở đảo An Bình. Sở đồng ý với lựa chọn vị trí điểm dừng chân số 1 (Mom tàu) là phù hợp, ngắm được toàn cảnh khu vực nơi đây và sang cả đảo lớn (trung tâm huyện Lý Sơn). Đối với các điểm dừng chân số 2, 3, 4 thì cân nhắc lại, do gần nhau.

Huyện Lý Sơn có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 4 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc lạ. Theo ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VHTTDL, diện tích đảo Lý Sơn khá hạn chế, vị trí lịch sử quan trọng nên việc xây dựng công trình nên cân nhắc cẩn thận. Tuy nhiên, xét về vị trí, nếu công trình không thuộc khu vực di tích quốc gia sẽ không có vấn đề gì về di sản.

“Theo tôi, là một người yêu Lý Sơn thì việc xây dựng nên hết sức cẩn trọng. Về tương lai, Lý Sơn sẽ phát triển mạnh du lịch nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển tại đây nên có sự tính toán kỹ lưỡng để vẫn giữ được vẻ tự nhiên vốn có. Chính quyền địa phương sẽ nắm rõ ranh giới của những khu vực di sản để xây dựng công trình mới” ông Thành nói.

Ông Lê Văn Ninh cũng cho biết thêm, UBND huyện Lý Sơn đã lấy ý kiến của Sở VHTTDL tỉnh trước khi xây dựng công trình này. UBND huyện thừa nhận đã chọn vị trí chưa phù hợp để xây dựng. Tuy nhiên, 2 công trình mới không nằm trong khu vực di tích quốc gia. Ban đầu, phần thô sẽ gây mất thẩm mỹ nhưng khi hoàn thành, du khách sẽ thấy những điểm dừng chân ấn tượng chứ không hoàn toàn là phá vỡ cảnh quan.

Tiếp thu những ý kiến phản ánh, chiều 22.9, lãnh đạo huyện Lý Sơn cho biết huyện này đang tháo dỡ điểm dừng chân gây phản cảm trên đảo Bé. UBND huyện Lý Sơn đã thống nhất cho chủ đầu tư tháo dỡ điểm dừng chân ra khỏi vị trí chưa phù hợp, sau đó sẽ khảo sát, tìm địa điểm khác để xây dựng điểm dừng chân hợp lý hơn. Theo đại diện UBND huyện, việc tháo dỡ sẽ hoàn thành trong tuần này và đơn vị thi công chịu toàn bộ chi phí tháo dỡ.

https://laodong.vn/xa-hoi/dan-phan-ung-chinh-quyen-bao-an-tuong-839024.ldo

MAI HƯƠNG - THANH CHUNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: