Thời sự
Cập nhật lúc 08:12 24/05/2019 (GMT+7)
Vụ Cty bảo hiểm Bảo Minh từ chối bồi thường: Ngư dân kêu cứu

Ngư dân Nguyễn Hải kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Ảnh: Lê Phi Long
 
Ngư dân Nguyễn Hải kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Ảnh: Lê Phi Long

Ngư dân Nguyễn Hải (trú xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), là chủ tàu cá đóng theo Nghị định 67 bị nạn, đã có đơn kêu cứu gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình và các sở ban ngành liên quan vì bị từ chối bảo hiểm.

Nhiều cơ quan chức năng vào cuộc

Liên quan đến sự việc mà Báo Lao Động phản ánh về việc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh từ chối bảo hiểm đối với tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu QB 92206-TS, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã nhận được đơn kêu cứu của ngư dân Nguyễn Hải. Ngày 10.6.2018, khi đang đánh bắt tại tọa độ 16 độ 12 phút Bắc - 110 độ 17 phút Đông, tàu bị va chạm dẫn đến chìm, các thuyền viên đã được 2 tàu cá khác cứu sống.

Theo đơn kêu cứu, ngư dân Nguyễn Hải cho rằng căn cứ để đưa ra lý do từ chối bồi thường của Tổng Công ty Bảo Minh là chưa rõ ràng, xác đáng, có nhiều nội dung mang tính nhận định chủ quan.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn thực hiện ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh "về việc xem xét bồi thường bảo hiểm đối với tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP" do ông Lê Vĩnh Thế - Phó Chánh văn phòng ký gửi Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình cũng đã có công văn về việc chuyển đơn của ngư dân Nguyễn Hải do ông Đinh Quang Hiếu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình ký gửi Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh; Chi cục Thủy sản - Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình cũng có công văn gửi Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh cũng với nội dung tương tự.

Ngư dân Nguyễn Hải cho biết, khi sự việc xảy ra đã nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan nhưng Bảo Minh vẫn chậm xử lý, hơn 4 tháng sau khi bị nạn vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi của Công ty Bảo Minh. Đã nhiều lần, ngư dân Nguyễn Hải đến trụ sở Công ty Bảo Minh Quảng Bình để hỏi rõ sự việc thì được trả lời là việc xử lý là của Tổng Công ty, Bảo Minh Quảng Bình không được giao xử lý vụ việc.

Nhiều nội dung cần làm rõ

Ngư dân Nguyễn Hải bức xúc cho biết, anh không đồng ý với những lập luận mà Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh trả lời rồi từ chối bồi thường bảo hiểm cho tàu cá bị nạn. Vì theo quy định tại khoản 1, điều 15 quy tắc bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường các tổn thất đối với thân tàu được bảo hiểm xảy ra trong trường hợp: Hành động gian dối, không trung thực. Nhưng theo hồ sơ, tàu bị tổn thất là do vật thể khác va chạm vào, vì vậy Bảo Minh loại trừ theo điểm này là không hợp lý.

Ngư dân Hải không đồng ý với công văn trả lời của Tổng Cty Bảo Minh và cho rằng có nhiều nội dung mang tính nhận định chủ quan. Ảnh: Lê Phi Long
Ngư dân Hải không đồng ý với công văn trả lời của Tổng Cty Bảo Minh và cho rằng có nhiều nội dung mang tính nhận định chủ quan. Ảnh: Lê Phi Long

Anh Hải cũng cho rằng, việc Bảo Minh nói tàu "hoạt động kinh doanh trái phép" là lập luận không chính xác. Vì theo giấy phép khai thác thủy sản, tàu cá bị nạn được phép hoạt động trong vùng lãnh thổ Việt Nam. Mặt khác, quy định loại trừ này chỉ áp dụng đối với tàu dịch vụ hậu cần (được cấp giấy phép kinh doanh). Đối với tàu khai thác như tàu bị nạn chỉ hoạt động theo giấy phép khai thác thủy sản.

Điều lạ lùng hơn, ngư dân Hải đặt câu hỏi tại sao sự cố chìm tàu xảy ra ngày 10.6.2018, nhưng Tổng Công ty Bảo Minh lại căn cứ các hình ảnh tàu được xác định trong các ngày 18.9.2016 và 26.3.2018 để đưa ra đánh giá để xử lý vụ việc?

Trước những câu hỏi liên quan, trả lời Báo Lao Động, ông Lê Quang Trung - GĐ Công ty Bảo Minh Quảng Bình cho biết mình không có chức năng trả lời mà trách nhiệm thuộc về Tổng Công ty. Ông Trung cho biết Tổng Công ty giao việc phát ngôn, trả lời cho ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Ban Bảo hiểm hàng hải.

https://laodong.vn/xa-hoi/vu-cty-bao-hiem-bao-minh-tu-choi-boi-thuong-ngu-dan-keu-cuu-735118.ldo

LÊ PHI LONG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: