Thời sự
Cập nhật lúc 08:31 08/02/2023 (GMT+7)
Việt Nam - Singapore hợp tác giải quyết các thách thức của ASEAN

Sự hợp tác của Việt Nam và Singapore không chỉ giải quyết các vấn đề của riêng từng nước mà còn giải quyết các thách thức kinh tế của cả cộng đồng ASEAN - điều được kỳ vọng sau chuyến thăm chính thức Singapore từ ngày 8-10.2.2023 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính.

Việt Nam - Singapore hợp tác giải quyết các thách thức của ASEAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, ngày 12.5.2022.Ảnh: TTXVN

Tạo đà cho phát triển cộng đồng ASEAN

Theo bài báo trên tờ Asia Times ngày 5.2, mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Singapore - hai quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ góp phần tạo đà phát triển cho cộng đồng ASEAN trước những thách thức to lớn cả trước mắt và lâu dài, trước những chuyển động địa chính trị toàn cầu và tiềm năng định hình một trật tự thế giới mới. Tại Diễn đàn Triển vọng Khu vực năm 2023 do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore tổ chức vào ngày 10.1, cựu Ngoại trưởng Singapore George Yeo cho biết: “Chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi lớn sang một thế giới đa cực sẽ định hình thế kỷ này. Quá trình chuyển đổi này sẽ không suôn sẻ”.

ASEAN cũng phải đối mặt với triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 xuống còn 2,7%. IMF dự đoán khoảng 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay, 2/3 còn lại cũng sẽ phải chật vật với sự gián đoạn nguồn cung, lạm phát và giá cả tăng cao.

Singapore và Việt Nam đều là những nền kinh tế năng động và ủng hộ tích cực chủ nghĩa đa phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng cho rằng, ASEAN càng gặp nhiều khó khăn, thách thức thì càng phải phát huy tinh thần tư duy cộng đồng, hành động cộng đồng, kề vai sát cánh, tự lực, chủ động vượt qua mọi thách thức. Vì vậy, đoàn kết nội khối được coi là chìa khóa cần thiết nhất để ASEAN đứng vững trước tình hình thế giới đang có nhiều biến động.

Ngoài ra, cả Việt Nam và Singapore đều nhận thức rằng phát triển là mấu chốt của nhiều vấn đề, do đó hai nước sẽ đóng góp động lực tăng trưởng để ASEAN giải quyết hiệu quả các thách thức phía trước - tờ Asia Times viết.

Đoàn kết để vượt qua

Nhiều người cho rằng, thách thức hàng đầu mà ASEAN phải đối mặt là triển vọng kinh tế toàn cầu khó khăn trong năm nay. Các quốc gia hàng đầu Đông Nam Á nhận ra rằng, sự đoàn kết và sáng kiến có thể thúc đẩy các giải pháp toàn diện cho những thách thức đó.

Việt Nam bước ra khỏi đại dịch COVID-19 với một vị thế khá vững chắc. Sự phục hồi kinh tế ngoạn mục trong năm 2022 cho thấy, Việt Nam đã cơ bản khắc phục thành công những tác động tiêu cực của dịch bệnh và nỗ lực hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 đạt khoảng 8%, trong khi lạm phát được kiềm chế là tín hiệu đáng khích lệ quan trọng cho tinh thần và khát vọng phát triển của người dân Việt Nam. Ít nhất thì con số đó cũng góp phần tô điểm cho bức tranh kinh tế ảm đạm của khu vực.

Nền kinh tế của Việt Nam và Singapore được nhiều người đánh giá là có sự cởi mở và năng động hàng đầu khu vực. Hai nước ngày càng đẩy mạnh hợp tác kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược 10 năm trước.

Theo tờ Asia Times, sự hợp tác của hai quốc gia năng động này sẽ không chỉ giải quyết các vấn đề của riêng từng nước mà còn giải quyết các thách thức kinh tế của cả cộng đồng ASEAN, điều được kỳ vọng sau chuyến thăm và gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo Singapore.

Việt Nam và Singapore sẽ cùng đóng góp thế mạnh của mình, hỗ trợ lan tỏa và hội nhập. Ở một khía cạnh nào đó, Singapore có thể phát huy tính năng động và hỗ trợ Việt Nam cũng như các nước ASEAN mở rộng cách tiếp cận để giải quyết các thách thức khu vực. Việt Nam cũng có thể đóng góp giải pháp cho ASEAN khi Đông Tây phân cực. Đáng chú ý, năng lực nông nghiệp xuất sắc của Việt Nam có thể giúp khối này chống chọi tốt hơn với cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu đang ngày càng trầm trọng.

Việt Nam và Singapore cũng đang xích lại gần nhau để cùng phát triển thực chất, hiệu quả, trở thành hình mẫu hợp tác của các nước ASEAN. Hai bên kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ là cú hích thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có hợp tác khoa học công nghệ, thương mại và đầu tư. Singapore và Việt Nam đang hỗ trợ nhau thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số với nền tảng là các thỏa thuận công nghệ quan trọng.

Trong năm 2023 và nhiều năm tới, tình hình thế giới và khu vực có những biến đổi sâu sắc, sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức mới đối với ASEAN. ASEAN sẽ phải kiên cường hơn và tăng cường đoàn kết nội bộ bằng cách xây dựng các mô hình hợp tác song phương.

Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới Singapore trong tuần này, cũng như hợp tác song phương hiệu quả, sẽ là động lực để ASEAN đoàn kết, tự cường trước sức ép của các nước lớn trong một thế giới đang biến đổi - tờ Asia Times nhận định.

https://laodong.vn/thoi-su/viet-nam-singapore-hop-tac-giai-quyet-cac-thach-thuc-cua-asean-1145410.ldo

SONG MINH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: