Thời sự
Cập nhật lúc 08:35 04/07/2020 (GMT+7)
Vay tiền qua app: "Công ty tài chính" giải ngân cho app là đơn vị cầm đồ

Nhiều app cho vay "khoe" có liên kết với công ty tài chính để giải ngân cho người vay. Tuy nhiên, quá trình điều tra, PV Báo Lao Động bất ngờ phát hiện một số "công ty tài chính" đấy thực chất là đơn vị cầm đồ.

Văn phòng Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit trên đường Bình Phú, phường 10, quận 6, TPHCM.

Văn phòng Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit trên đường Bình Phú, phường 10, quận 6, TPHCM.

"Công ty tài chính" là đơn vị cầm đồ

 

  Văn phòng Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit vừa hoạt động cầm đồ vừa bán phụ tùng. Ảnh: PV

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Bùi Văn Luyện, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lendtop (đơn vị vận hành 2 app cho vay là oneclickmoney.vn và moneycat.vn) cho biết, doanh nghiệp chỉ có chức năng là tư vấn tài chính còn đơn vị phối hợp giải ngân khoản vay cho khách hàng là một công ty tài chính, đó là Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit.

Để làm rõ về Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit, chúng tôi tìm đến trụ sở của công ty đặt trên đường Bình Phú, phường 10, quận 6. Thật bất ngờ, đây là cửa hàng bán phụ tùng xe gắn máy, bên ngoài có biển hiệu của công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit.

Khi được hỏi về Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit có làm việc tại đây không, người phụ nữ ở cửa hàng cho biết, không có ai làm việc ở đây cả, đây là nhà riêng của người thân, bản thân bà không biết gì về hoạt động của công ty. Đồng thời, bà đề nghị chúng tôi gọi điện cho chồng bà là ông Hoàng để hỏi thông tin.

Chúng tôi gọi điện cho ông Hoàng, thì được ông cho số liên hệ với ông Phạm Phước Tài để hỏi thông tin. Chúng tôi tiếp tục  liên hệ với ông Phạm Phước Tài, được xác định là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit. Trao đổi với chúng tôi, ông Tài cho biết, Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit hoạt động chính là cầm đồ, chứ không phải là công ty tài chính.

"Địa điểm đấy chỉ lấy để đăng ký trên giấy phép kinh doanh, nhân viên của công ty chủ yếu làm việc tại nhà chứ không làm việc ở đấy. Bên mình liên hệ với các app, họ sẽ tìm khách hàng cho bên mình. Bên mình là công ty cầm đồ, cho vay dựa trên hình thức cầm cố tài sản, chứ không phải công ty tài chính. Các app sẽ tìm khách hàng rồi báo cho bên mình rồi bên mình chỉ giải ngân số tiền họ báo" - ông Tài cho biết. 

Lãnh đạo UBND phường 10 (quận 6) cũng xác nhận, Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit là một đơn vị cầm đồ và có trình báo giấy phép hoạt động cầm đồ cho phường.

Tiếp tục tìm hiểu một đơn vị được cho hỗ trợ dịch vụ cho vay qua app khác, là app Oncredit, chúng tôi cũng phát hiện ra điều tương tự là đơn vị giải ngân cho app này cũng là một đơn vị chuyên về cầm đồ.

Ông Lê Thanh Huỳnh Cang, Giám đốc công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Tài chính Oncredit cho biết, giải ngân cho khách hàng vay là một đơn vị cầm đồ.

"Chúng tôi có một công ty cầm đồ, có đầy đủ giấy phép hoạt động. Đó là công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Lợi Tín. Còn Công ty Oncredit là công ty tư vấn tài chính, hai công ty này không có liên quan gì đến sở hữu về vốn, tuy vậy công ty tư vấn tài chính tạo ra các platform (nền tảng – PV) để khách hàng có thể tương tác với công ty cầm đồ. Tiền dịch vụ sẽ trả về công ty dịch vụ tài chính, tiền lãi sẽ trả về cho công ty cầm đồ" - ông Cang cho biết.

 
 Văn phòng Công ty Oncredit. Ảnh: PV 

Một công ty nhiều app, một app nhiều công ty

 
Văn phòng làm việc của Công ty TNHH ATM Online Việt Nam tại phường 11, quận Bình Thạnh. Ảnh: PV

Trong quá trình tìm hiểu hoạt động cho vay qua app, chúng tôi phát hiện một công ty có thể tạo và vận hành nhiều app cho vay. Ngược lại, khi khách hàng vay một app nhưng có thể ký nhiều hợp đồng với nhiều công ty khác nhau. Điều đáng nói, là người vay không biết được app mình đang vay là của công ty nào, không biết địa điểm văn phòng làm việc của các app cũng như trụ sở công ty giải ngân.

Điển hình như, Công ty TNHH MTV Lendtop (đơn vị đang vận hành 2 app cho vay là oneclickmoney.vn và moneycat.vn).

Trong khi đó, khi vay qua app atmonline.vn khách hàng vay phản ánh họ phải ký nhiều hợp đồng với hai công ty có chủ thể khác nhau.

Cụ thể, bà N.T.B.T (ngụ phường 10, quận Gò Vấp) khi vay qua app ATM online đã ký "Hợp đồng cho thuê tài sản" và "Hợp đồng vay cầm cố" với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ TM 24H. Văn phòng công ty này đăng ký ở đường Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận.

Cùng với việc ký 2 hợp đồng trên, bà T cũng ký "Hợp đồng cung cấp dịch vụ" với Công ty TNHH ATM Online Việt Nam. Văn phòng của công ty này đặt tại đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh.

 
Công ty ATM Online đăng ký tại phường 25, quận Bình Thạnh nhưng không làm việc tại đây. Ảnh: PV

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi phát hiện Công ty ATM Online Việt Nam chỉ thuê địa điểm tại đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh để giao dịch. Trong khi văn phòng làm việc thực tế đặt tại một tòa nhà trên đường Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh.

Ông Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBND phường 11 (quận Bình Thạnh) xác nhận, Công ty ATM Online Việt Nam có đặt văn phòng trên địa bàn phường. Trong thời điểm dịch COVID-19 vừa qua phường có đến văn phòng của công ty này để yêu cầu ký cam kết về phòng chống dịch. Về việc, công ty trên đặt văn phòng làm việc tại đây có đăng ký hoặc thông báo với cơ quan chức năng hay không, thì UBND phường sẽ cho kiểm tra để làm rõ.

https://laodong.vn/kinh-te/vay-tien-qua-app-cong-ty-tai-chinh-giai-ngan-cho-app-la-don-vi-cam-do-816833.ldo

HUÂN CAO - TRẦN TUẤN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: