Thời sự
Cập nhật lúc 04:05 01/06/2020 (GMT+7)
Vận chuyển lá gan từ Hà Nội đến TPHCM để ghép kịp thời cho bệnh nhân

Một người phụ nữ ở Hà Nội hiến tặng gan cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Sau đó, lá gan được vận chuyển bằng máy bay từ Nội Bài đến Tân Sơn Nhất, được lực lượng CSGT dẫn đường và hỗ trợ đưa đến bệnh viện để kịp thời ghép cho người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cảm ơn lực lượng CSGT đã hỗ trợ đưa lá gan về kịp thời. Ảnh: CACC

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cảm ơn lực lượng CSGT đã hỗ trợ đưa lá gan về kịp thời. Ảnh: CACC

Sáng 1.6, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã đến  Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (PC08) - Công an TPHCM để cảm ơn lãnh đạo PC08 cùng lực lượng CSGT đã hỗ trợ Bệnh viện kịp thời cứu sống bệnh nhân xơ gan đang đứng bên làn ranh sinh tử.

Theo đó, vào lúc 22h00, ngày 18.5, Phòng PC08 nhận được tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có một phụ nữ ở Hà Nội hiến tặng gan cho một bệnh nhân đang điều trị xơ gan tại Bệnh viện. Lá gan sẽ được vận chuyển bằng máy bay từ sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất, cần được hỗ trợ của CSGT để đưa đến Bệnh viện kịp thời ghép cho người bệnh. 

Nhận thức được thời gian sống của lá gan từ khi lấy ra khỏi lồng ngực của người hiến tạng chỉ có thể tính bằng từng phút, từng giây và nếu việc vận chuyển đến bệnh viện bị chậm trễ, thì sẽ lỡ “cơ hội vàng” cứu sống người bệnh.

 
 Lá gan được đưa đến Bệnh viện thành công và kịp ghép cho nạn nhân. Ảnh: CACC

Ngau sau đó, Phòng PC08 lập tức thông báo Đội Tuần tra dẫn đoàn nhanh chóng bố trí lực lượng, phương tiện có mặt tại sân bay để hỗ trợ. Lực lượng CSGT tuần tra, dẫn đoàn đã sắp xếp lộ trình di chuyển, đồng thời thông tin liên tục với lực lượng CSGT tại các chốt để hỗ trợ đoàn vận chuyển đến Bệnh viện an toàn và nhanh nhất.

Sau 10 phút chạy đua với thời gian, vượt qua quãng đường gần 10km, qua nhiều ngã tư, nút thắt giao thông đông đúc, các chiến sĩ CSGT đã hỗ trợ đưa lá gan về đến Bệnh viện nhanh chóng, an toàn, giúp các bác sĩ có đủ thời gian để tiến hành ghép cho bệnh nhân.

Được biết, ca ghép gan nói trên được thực hiện thành công. Hiện bệnh nhân đang dần hồi phục và có những biến chuyển tích cực. Thời gian qua, lực lượng CSGT TPHCM đã ưu tiên hỗ trợ nhiều ca vận chuyển nội tạng về ghép cho bệnh nhân với lý do nhân đạo.

https://laodong.vn/y-te/van-chuyen-la-gan-tu-ha-noi-den-tphcm-de-ghep-kip-thoi-cho-benh-nhan-809360.ldo

HUÂN CAO (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: