Thời sự
Cập nhật lúc 08:48 20/07/2019 (GMT+7)
ÔNG ĐẶNG TUẤN TÚ - CHỦ TỊCH CĐCS CTY CHANGSHIN VN (ĐỒNG NAI): Toàn tâm vì người lao động

Ông Đặng Tuấn Tú (ngoài cùng, bên trái) trao phần tương trợ “Gia đình Changshin” cho người lao động.
 
Ông Đặng Tuấn Tú (ngoài cùng, bên trái) trao phần tương trợ “Gia đình Changshin” cho người lao động.

Khởi đầu công việc là một nhân viên làm việc với người lao động, do đó, sau 24 năm gắn bó với tổ chức công đoàn, ông Đặng Tuấn Tú luôn hiểu rõ người lao động cần gì nhất, tâm tư gì nhất. Để từ đó, tổ chức công đoàn nơi ông làm thủ lĩnh biết chia sẻ những điều tốt nhất cho người lao động của Cty Changshin VN.

“Công ty hạnh phúc”

Công ty (Cty) Changshin VN có khoảng 30.000 người lao động với 99% là đoàn viên công đoàn (CĐ), ông Đặng Tuấn Tú luôn tìm cách chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống người lao động (NLĐ); tạo được môi trường làm việc thoải mái để NLĐ cảm thấy nơi làm việc là một “Cty hạnh phúc”.

Để đạt được mục tiêu đó, trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) hằng năm, ông Đặng Tuấn Tú cùng các cán bộ CĐ trong Cty luôn xác định người cán bộ CĐ trước hết phải có cái tâm, phải luôn đặt NLĐ trong trái tim của mình. Và cái tâm đó phải được thể hiện bằng hành động cụ thể.

“Tôi gắn bó cùng tổ chức CĐ từ năm 1995. Với chặng đường 24 năm qua, tôi luôn tâm niệm làm việc vì NLĐ. Điểm khởi đầu của tôi là nhân viên quản lý trực tiếp NLĐ nên tôi biết rõ NLĐ cần gì, để mình có thể giúp đỡ chia sẻ. Từ những trăn trở đó, tôi suy nghĩ đề xuất các chương trình hoạt động hỗ trợ NLĐ và gia đình họ. Từ đó, tôi tạo được sự gắn kết giữa NLĐ và doanh nghiệp. Năng suất lao động cao hơn, phúc lợi tốt hơn cho tất cả NLĐ, cũng như doanh nghiệp ngày càng mở rộng và phát triển bền vững”, ông Tú nói.

Về bữa ăn sáng cho NLĐ, CĐ Cty đã tổ chức tọa đàm giữa Ban chấp hành (BCH) CĐ Cty với các CĐ bộ phận, cũng như tổ chức đối thoại giữa NLĐ và Ban giám đốc Cty, hội nghị NLĐ để tìm phương án khả thi nhất. Sau 3 năm kiên trì, đeo đuổi, từ tháng 7.2014, đề xuất của BCH CĐ đã được lãnh đạo Cty giải quyết với giá trị mỗi suất ăn sáng là 15.000 đồng, trong đó NLĐ chỉ đóng 4.000 đồng.

CĐ Cty còn thành lập Hội “Tương trợ gia đình Changshin” để trong trường hợp những hội viên không may qua đời, các thành viên trong Hội sẽ góp mỗi người 5.000 đồng hỗ trợ cho gia đình NLĐ bị mất. Từ năm 2002 - 2017, đã có 155 trường hợp gia đình NLĐ có người qua đời được hỗ trợ với tổng số tiền là 15,5 tỉ đồng.

Công nhân được mua hàng giá rẻ hơn 15% thị trường

Hiện nay, với sự nỗ lực của CĐ Cty, hệ thống gồm 3 siêu thị mini do CĐ Cty tổ chức đang hoạt động tốt với hơn 5.000 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng tươi sống. NLĐ được mua hàng với giá gốc, rẻ hơn giá thị trường bên ngoài khoảng 15%, được trả bằng tiền mặt hoặc qua phiếu voucher trả chậm qua lương.

Ngoài ra, CĐCS Cty Changshin VN luôn tích cực giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ đúng quy định cũng như tham gia xây dựng các chế độ chính sách lương, thưởng, phúc lợi cho NLĐ, đưa các phúc lợi cao hơn luật vào nội dung thương lượng TƯLĐTT. Nhờ vậy, CĐ Cty đã đạt được nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: Phụ cấp ca 2 là 15%/lương cơ bản, ca 3 là 50%/lương cơ bản. Các ngày lễ trong năm, NLĐ được thưởng mỗi ngày là 200.000 đồng; thưởng tết mỗi năm làm việc là 1 tháng lương và cứ thêm 1 năm làm việc tăng 5% nhưng không quá 200%. Hỗ trợ tiền sữa cho con công nhân mỗi tháng 100.000 đồng kể từ khi sinh đến 6 tuổi. Trị giá bữa ăn giữa ca và sữa cho tất cả NLĐ là 22.000 đồng/người/ngày. Phụ cấp sinh hoạt cho NLĐ là 550.000 đồng/người/tháng; phụ cấp chuyên cần 12% tiền lương. Bảo hiểm tai nạn cho tất cả NLĐ 24/24h; bảo hiểm sức khoẻ cho 1 thân nhân của NLĐ từ 18 đến 60 tuổi…

Ngoài ra, ông Tú còn mạnh dạn mở lớp học miễn phí cho con công nhân, con em dân tộc, ngay bên hông nhà máy. Lớp học diễn ra vào 17h30 hằng ngày và rất đông công nhân chở con tới lớp học. “Lớp học miễn phí cho con công nhân của chúng tôi được hình thành và hoạt động chính thức hơn 1 năm nay” - ông Tú chia sẻ.

https://laodong.vn/cong-doan/toan-tam-vi-nguoi-lao-dong-745085.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: