Thời sự
Cập nhật lúc 08:22 16/08/2019 (GMT+7)
Tránh nhập nhèm xuất xứ, Bộ Công Thương hoàn thiện dự thảo Made in Vietnam

Đối với vấn đề nhập nhèm xuất xứ, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết Bộ bước đầu hoàn thiện dự thảo thông tư Made in Vietnam và công bố để xin ý kiến phản biện. Sau đó, bộ sẽ báo cáo Chính phủ theo đúng quy trình để ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Chiều 15.8, tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) chất vấn việc xử lý trách nhiệm của thanh tra chuyên ngành, ngành chức năng thế nào khi để xảy ra nhiều vụ làm hàng giả như xăng dầu, làm giả nhãn mác, thương hiệu hàng Việt Nam.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ ra sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng Ban 389 Quốc gia tại địa phương không kịp thời và hiệu quả, đặc biệt là trong việc tìm ra kẽ hở của luật pháp và kiểm soát chất lượng của các sản phẩm trên thị trường.

Liên quan đến mặt hàng xăng giả, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhắc đến quy định trong Luật tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Theo đó, Bộ Khoa học Công nghệ có nhiệm vụ chỉ đạo để kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm, thực hiện những quy định cụ thể liên quan đến quy chuẩn của các mặt hàng xăng, dầu và dung môi trong pha chế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh Quochoi.vn

Quản lý thị trường có trách nhiệm thực hiện các kế hoạch kiểm tra về chất lượng xăng, dầu trên địa bàn cũng như lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, bộ trưởng cho rằng không có đủ điều kiện để phát hiện ra những hành vi được tổ chức một cách quy mô, tinh vi. Ngay cả việc phối hợp cũng không đảm bảo thực hiện được hết trên toàn bộ địa bàn do sự yếu kém của lực lượng địa bàn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sau khi công an tổ chức điều tra vụ điều chế xăng giả, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ kiểm tra lại quá trình thực thi pháp luật.

“Kế hoạch đảm bảo chất lượng xăng dầu ở tại địa bàn, địa phương phải được làm chặt hơn nữa với trách nhiệm của các lực lượng có liên quan, bao gồm Bộ Khoa học Công Nghệ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường và các địa phương”, Bộ trưởng Công Thương nói.

Đối với vấn đề nhập nhèm xuất xứ, Bộ trưởng Công Thương cho biết Bộ Công Thương đã bước đầu hoàn thiện dự thảo thông tư Made in Vietnam và công bố để xin ý kiến phản biện. Sau đó, bộ sẽ báo cáo Chính phủ theo đúng quy trình để ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

https://laodong.vn/kinh-te/tranh-nhap-nhem-xuat-xu-bo-cong-thuong-hoan-thien-du-thao-made-in-vietnam-749499.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: