Thời sự
Cập nhật lúc 08:07 15/10/2021 (GMT+7)
TPHCM vẫn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tại các chốt cửa ngõ

Tính đến thời điểm hiện tại, người dân khi ra vào tại 12 chốt cửa ngõ TPHCM giáp ranh với các tỉnh lân cận vẫn phải xuất tình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 cho lực lượng chức năng.

Việc kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính vẫn diễn ra tại các chốt cửa ngõ TPHCM - Ảnh LĐO

Việc kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính vẫn diễn ra tại các chốt cửa ngõ TPHCM - Ảnh LĐO

Chiều 14.10, trao đổi với PV Báo Lao Động, thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TPHCM) cho biết, hiện lực lượng kiểm soát tại 12 chốt cửa ngõ TPHCM vẫn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với người dân ra, vào Thành phố như trước đây.

Theo thượng tá Dương, Phòng PC08 đã nắm được thông tin về việc không còn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 khi di chuyển giữa các vùng. Tuy nhiên, hiện nay Phòng PC08 đang chờ sự chỉ đạo cụ thể từ Thành ủy, UBND TPHCM và Ban giám đốc Công an TPHCM.

Do vậy, khi chưa có sự chỉ đạo này, lực lượng chức năng tại 12 chốt kiểm soát cửa ngõ vẫn kiểm tra có giấy xác nhận tiêm chủng hoặc F0 khỏi bệnh, kèm giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Trước đó, tối 13.10, Bộ Y tế có hướng dẫn chuyên môn y tế tạm thời thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, theo đó, về xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ (người có triệu chứng ho, sốt, mất vị giác, khứu giác, khó thở). 

Tại khu vực nguy cơ cao, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ tại cơ sở sản xuất kinh doanh, với người di chuyển nhiều như shipper, xe ôm, lái xe; tại khu vực tập trung đông người như chợ đầu mối, siêu thị.

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, cơ quan công sở: tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển giữa các vùng, ngoại trừ vùng có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa, hoặc các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng cấp độ 3.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc nghi ngờ. Việc xét nghiệm xử lý ổ dịch thì tùy mức độ và tình hình dịch, khi xét nghiệm thực hiện hình thức mẫu gộp.

https://laodong.vn/xa-hoi/tphcm-van-kiem-tra-giay-xet-nghiem-covid-19-tai-cac-chot-cua-ngo-963547.ldo

NAM HIỆP (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: