Thời sự
Cập nhật lúc 08:10 03/07/2020 (GMT+7)
Thủ tướng: Khó khăn gấp đôi, phải cố gắng gấp ba, không chùn bước, bàn lùi

Kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 2.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh tinh thần “khó khăn gấp đôi, chúng ta phải cố gắng gấp 3, không chùn bước, không bàn lùi để phát triển đất nước, phát triển các địa phương”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Khó khăn không chùn bước để hoàn thành nhiệm vụ

Chiều 2.7, sau khi lắng nghe 43 kiến nghị trực tiếp tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian để trao đổi về những định hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cần thực hiện.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần phải tận dụng cơ hội, nắm bắt thời cơ, hành động hơn nữa, chống trì trệ, nâng cao trách nhiệm hơn nữa để phục hồi và phát triển kinh tế, hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay, tình hình thế giới tiếp tục xấu đi, diễn biến khó lường, kinh tế thế giới âm rất sâu ở tất cả khu vực; do đó, chúng ta phải tiếp tục theo dõi để phòng nguy cơ, nắm bắt cơ hội, từ đó Chính phủ có đối sách đúng, kịp thời hơn trên tinh thần vừa phòng thủ chống dịch COVID-19, vừa tiến công trên mặt trận kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần “khó khăn gấp đôi, chúng ta phải cố gắng gấp 3, không chùn bước, không bàn lùi để phát triển đất nước, phát triển các địa phương”. Cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, từng bộ, ngành, địa phương thành lập Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt về đầu tư công và thể chế.

"Nếu COVID-19 vào Việt Nam lần thứ hai sẽ xoá nhoà kết quả"

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh một số định hướng lớn trong thời gian tới cần phải bắt tay ngay vào thực hiện. Một là kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại. Đây là điều kiện tiên quyết phát triển kinh tế đất nước. “Nếu COVID-19 vào Việt Nam lần thứ hai sẽ xoá nhoà kết quả, chúng ta sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được” - Thủ tướng nói.

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu cần phải chú ý ưu tiên đầu tư, phát triển kinh doanh, thúc đẩy thu nhập, đảm bảo đời sống nhân dân. Vai trò của các doanh nghiệp rất quan trọng, phải hướng vào môi trường này để tạo nên sự phát triển của đất nước. Ba là điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ chủ động hơn, linh hoạt hơn, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chỉ tiêu lạm phát giữ dưới 4% là mục tiêu xuyên suốt. Kiểm soát giá phải thúc đẩy tăng trưởng, kiềm chế lạm phát nhưng không thắt chặt tiền tệ.

Một nhiệm vụ khác, Thủ tướng yêu cầu cần phải hỗ trợ hiệu quả các loại hình doanh nghiệp và thành phần kinh tế. Nếu để đứt gãy kinh tế sẽ gây khó khăn trong trung và dài hạn. Mặt khác, cần có cơ chế thu hút các nguồn lực, thu hút đầu tư tư nhân và FDI, đẩy mạnh tiêu dùng cá nhân để thúc đẩy thị trường trong nước. Tiếp tục kích cầu du lịch nội địa.

Thủ tướng nhấn mạnh, sức bật và sự năng động của kinh tế tư nhân là vấn đề rất lớn. Các đô thị lớn phải là đầu tàu. Mặt khác, môi trường kinh doanh vô cùng quan trọng, do đó về quản lý nhà nước về thể chế cần tạo được môi trường để phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cần chú trọng chính sách bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân, việc làm của người lao động và hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Không để ai quá khổ, quá khó khăn trong đại dịch COVID-19. Đồng thời, cần tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội, đảm bảo tổ chức Đại hội XIII của Đảng.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng cho hay, Chính phủ phải xem xét tình hình thế giới để quyết định mở cửa thế nào, mở cửa đến đâu để đảm bảo an toàn cho đất nước. Về giải ngân vốn đầu tư công, lượng tiền rất lớn là gần 30 tỉ USD, trong đó 60% nằm ở các địa phương. Vì thế cần phải kịp thời giải quyết vướng mắc, chủ yếu là địa phương phải lo giải phóng mặt bằng.

Về tín dụng, Thủ tướng cho rằng, Ngân hàng thương mại phải chia sẻ với doanh nghiệp trong lúc này. Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu chương trình hỗ trợ, cho vay khẩn cấp với các doanh nghiệp. Thủ tướng cũng yêu cầu cần tận dụng thời cơ EVFTA, không để quy trình thủ tục hành chính gây khó cho doanh nghiệp.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: