Thời sự
Cập nhật lúc 09:19 21/02/2020 (GMT+7)
Thời gian chậm nhất để Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh hoàn thành tuyển sinh lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng khi Hà Nội dự kiến không lùi lịch thi vào lớp 10. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn
 
Nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng khi Hà Nội dự kiến không lùi lịch thi vào lớp 10. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Trong khi TP.Hà Nội dự kiến tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 1.6 thì TP.Hồ Chí Minh lại có công văn kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học hết tháng 3. Vậy vấn đề đang được dư luận quan tâm là thời gian chậm nhất để các địa phương có thể hoàn thành việc tuyển sinh đầu cấp là khi nào?

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 được UBND TP.Hà Nội phê duyệt ngày 18.2, dự kiến môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập sẽ diễn ra vào ngày 1.6.

So với năm ngoái, lịch thi dự kiến của năm nay diễn ra sớm hơn 1 ngày. Điều này khiến học sinh, phụ huynh, giáo viên băn khoăn khi ở thời điểm hiện tại, học sinh cả nước vẫn đang được nghỉ học kéo dài để phòng dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, TP.Hồ Chí Minh lại có công văn kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học hết tháng 3. Dư luận đặt câu hỏi về thời gian chậm nhất để các địa phương có thể hoàn thành việc tuyển sinh đầu cấp là khi nào?.

Theo quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh được ban hành từ tháng 7 năm 2019, thời gian kết thúc năm học trước ngày 31.5.2020.

Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và trung học cơ sở trước ngày 15.6. Hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 31.7.2020.

Còn theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học, thời gian kết thúc năm học chậm nhất là ngày 31.5, thời điểm xét tốt nghiệp cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở (quy định chậm nhất là 15.6); việc tuyển sinh vào lớp 10 (quy định chậm nhất là 31.7). Bộ không quy định “cứng” về thời gian để áp dụng cho tất cả các địa phương. 

Tuy nhiên, kế hoạch năm học có thể sẽ lùi lại để phù hợp với thực tế diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Việc lùi thời điểm kết thúc năm học sẽ căn cứ vào thời gian thực tế mà các địa phương đã cho học sinh nghỉ học.

Như vậy, nếu lùi thời điểm kết thúc năm học, các mốc thời điểm xét tốt nghiệp cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở; việc tuyển sinh vào lớp 10 cũng có thể điều chỉnh, nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến năm học tiếp theo.

Để các địa phương có căn cứ điều chỉnh thời gian năm học, Bộ sẽ có hướng dẫn trước khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ, đảm bảo học sinh được học đủ thời lượng chương trình và nội dung kiến thức.

Lùi thời điểm kết thúc năm học để phòng dịch

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung, đặc biệt là sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.

Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc dãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

Hà Nội có vội vàng?

Trước thực tế kế hoạch năm học như vậy, nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn TP.Hà Nội có kế hoạch phù hợp hơn để phụ huynh và học sinh yên tâm.

"Tôi cho rằng việc Hà Nội phê duyệt dự kiến lịch thi tuyển sinh lớp 10 sớm hơn năm trước, trong khi học sinh đang nghỉ học dài ngày gây lo lắng cho phụ huynh. Không chỉ thời gian để hoàn thành tuyển sinh lớp 10 cách xa ngày thi đến gần 2 tháng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tuyên bố có thể lùi thời gian kết thúc năm học từ 1-2 tuần, thậm chí là 3 tuần. Sao Hà Nội lại vội vàng như vậy?", anh Nguyễn Khanh, một phụ huynh tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội bày tỏ.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: