Thời sự
Cập nhật lúc 07:01 21/07/2019 (GMT+7)
Lan tỏa Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn trong đội ngũ cán bộ công đoàn

Sáng 20/7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I và biểu dương chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV. Đồng chí Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tới dự.

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ VN dành tặng cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, giải pháp đổi mới và góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Giải thưởng sẽ tiếp tục được Tổng LĐLĐ VN tổ chức trao tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (Ngày 28/7).

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cho biết: Qua xét chọn từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, đã có 43 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng. Hội đồng xét chọn cấp Tổng Liên đoàn đã lựa chọn, quyết định trao tặng Giải thưởng cho 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu, trong đó có một đồng chí ở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 4 đồng chí thuộc Công đoàn cấp tỉnh, ngành; 3 đồng chí thuộc Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 cán bộ công đoàn cơ sở. Đó là 10 bông hoa tiêu biểu nhất trong rừng hoa sáng kiến, sáng tạo của các bộ công đoàn đã góp phần đổi mới mạnh mẽ hoạt động của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Cũng tại buổi lễ trọng thể diễn ra sáng nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tuyên dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ IV, năm 2019. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức 5 năm một lần. 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương năm nay đã được chọn lọc ở các lĩnh vực, ngành, nghề. Có thời gian giữ chức vụ chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn ít nhất 3 năm tại CĐCS có từ 150 đoàn viên công đoàn trở lên; có tỷ lệ đoàn viên công đoàn đạt trên 90% tổng số người lao động trong đơn vị cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, có 34 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực hành chính sự nghiệp; 35 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; 21 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác.

Đó là những tấm gương tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có nhiều sáng kiến, đổi mới trong hoạt động công đoàn; đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động; Họ thực sự là những nhân tố nòng cốt để tiếp tục thúc đẩy phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới…

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là những đồng chí được trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và Chủ tịch Công đoàn cơ sở được biểu dương, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá cao sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong đề xuất tổ chức Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, để tôn vinh các cán bộ công đoàn và khẳng định “Đồng chí Nguyễn Văn Linh là người lãnh đạo bắt đầu cho sự nghiệp đổi mới của Đảng, người đã có thời gian gắn bó với tổ chức Công đoàn với cương vị người đứng đầu tổ chức, đã luôn dành cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc. Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phải được lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ công đoàn, để giải thưởng này ngày càng mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống xã hội”.

Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự lớn mạnh vững vàng của giai cấp công nhân là điều kiện tiên quyết đảm bảo thành công sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn. “Tổ chức công đoàn, cán bộ công đoàn tiếp tục nâng cao năng lực, tiếp cận nhanh những vấn đề mới để làm tốt vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ cho người lao động trong cả nước… Tiếp tục thúc đẩy nhanh việc phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn cơ sở với mục tiêu trước mắt đó là tất cả doanh nghiệp có trên 20 lao động phải có tổ chức công đoàn, về lâu dài ở đâu có lao động thì ở đó có tổ chức công đoàn” – đồng chí Trương Thị Mai Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị và khẳng định “Sự phát triển lớn mạnh của hệ thống công đoàn trên cả nước, sự trưởng thành của người lao động với sự đồng hành của công đoàn sẽ góp phần cho cuộc sống tốt hơn của người lao động, là cơ sở quan trọng để góp phần cho cuộc sống tốt hơn của người lao động, là cơ sở quan trọng để góp phần cho sự nghiệp phát triển đất nước. Tổ chức công đoàn phải là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước, với người lao động”.

Trước đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp gỡ động viên ghi nhận thành tích của 100 đồng chí cán bộ công đoàn, gồm 10 cán bộ công đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và 90 chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu được tôn vinh năm 2019.

BTG

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: