Thời sự
Cập nhật lúc 10:07 22/07/2019 (GMT+7)
LĐLĐ TỈNH BÌNH PHƯỚC: Hướng về cơ sở, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích của người lao động

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước Nguyễn Hồng Trà tặng quà công nhân 
vệ sinh môi trường đêm giao thừa. Ảnh: LĐLĐ Bình Phước cung cấp
 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước Nguyễn Hồng Trà tặng quà công nhân vệ sinh môi trường đêm giao thừa. Ảnh: LĐLĐ Bình Phước cung cấp

“Với đồng lương ít ỏi, nên dù có đất, nhưng gia đình tôi không thể nào xây dựng được nhà. Một căn nhà vững chãi, không sợ khi mưa gió, bão bùng, chỉ là ước mơ của gia đình tôi suốt bao nhiêu năm qua. Và giờ đây, ước mơ của gia đình tôi đã trở thành sự thật nhờ sự trợ giúp của Công đoàn (CĐ)” - anh Điểu Lành, đoàn viên CĐCS Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Lộc Ninh, xúc động nói khi được nhận “Mái ấm Công đoàn” do Quỹ xã hội CĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng vào tháng 5 vừa qua.

Thay đổi cách nghĩ, cách làm

Trường hợp của anh Điểu Lành không phải là duy nhất. 6 tháng đầu năm 2019, các cấp CĐ trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 15 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 625 triệu đồng, giúp cho gia đình 15 người lao động (NLĐ) có được chỗ ở an toàn, ổn định, từ đó yên tâm làm việc.

Ông Nguyễn Đức Thắng - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh Bình Phước - cho biết, ngoài hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, các cấp CĐ tỉnh Bình Phước đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho NLĐ: Giúp đoàn viên vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để phát triển kinh tế; tặng sổ tiết kiệm cho đoàn viên thuộc gia đình chính sách, hỗ trợ đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo… với số tiền hàng tỉ đồng.

Các cấp CĐ trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động khác chăm lo, bảo vệ NLĐ như: Theo dõi, rà soát, đôn đốc và hướng dẫn CĐCS nhiều DN thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), khắc phục tình trạng TƯLĐTT sao chép luật và hết hạn. Kết quả có 178/300 DN có CĐCS đã ký TƯLĐTT với nhiều điểm có lợi hơn cho NLĐ so với luật định. “Bảo vệ NLĐ không chỉ dừng ở những vụ việc cụ thể mà cần giải pháp căn cơ, lâu dài. Chúng tôi sẽ phấn đấu tăng số lượng TƯLĐTT và chú trọng nâng chất của TƯLĐTT, để quyền lợi của NLĐ được bảo vệ tốt nhất”- ông Thắng nói.

“Trong bối cảnh sẽ có thêm các tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp, mỗi cán bộ CĐ tỉnh Bình Phước đều nhận thức rất rõ những khó khăn, thách thức trong tương lai, từ đó thay đổi cách nghĩ, cách làm để thực hiện đúng chức năng, vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Các hoạt động của tổ chức CĐ tỉnh Bình Phước sẽ tập trung hướng về cơ sở để chăm lo, bảo vệ thiết thực, hiệu quả quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Có như thế, tổ chức CĐ mới thu hút được đoàn viên, không đánh mất “trận địa”, khi phải đối mặt với khó khăn trong tương lai” - ông Nguyễn Hồng Trà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước - tâm sự.

Vun bồi sự tin yêu của NLĐ với CĐ Việt Nam

Những ngày này, khi đến LĐLĐ tỉnh Bình Phước, chúng tôi luôn bắt gặp không khí hồ hởi, phấn khởi, tích cực để chuẩn bị cho Chương trình kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐVN. Ông Nguyễn Hồng Trà cho hay, từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã tham mưu cho Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh và UBND tỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐVN và thành lập Ban Tổ chức thực hiện kế hoạch. Điểm nhấn của chương trình “Tuần lễ đồng hành cùng đoàn viên CĐ”, được tổ chức từ ngày 19-25.7, với nhiều hoạt động thiết thực hướng cơ sở và chăm lo cho NLĐ như: Tổ chức gần 100 gian hàng bán giảm giá cho NLĐ từ 5%-20% và tuyển dụng lao động; thi tìm hiểu pháp luật về lao động, CĐ, BHXH và tư vấn pháp luật miễn phí; tuyên truyền về lịch sử CĐ Việt Nam và giao lưu, biểu diễn văn nghệ…

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước Mạc Đình Huấn cho biết thêm, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh bằng nhiều hình thức khác nhau đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới NLĐ. Trong dịp chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2019) và “CĐ tỉnh Bình Phước - 22 năm xây dựng và phát triển” với chủ đề “Công đoàn Việt Nam - Niềm tin người lao động”, các cấp CĐ trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa. Cụ thể như: Tổ chức thi trực tuyến “Tìm hiểu về các địa danh, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh và tìm hiểu 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam”, thu hút hơn 12.000 đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia; Chương trình định hướng tư tưởng cho 400 CNLĐ tại các KCN khi sử dụng mạng xã hội và khai thác internet…

Ông Huấn nhấn mạnh: “Song song đẩy mạnh việc bảo vệ, chăm lo NLĐ, chúng tôi cũng luôn vun bồi sự tự hào, tin yêu của NLĐ với tổ chức CĐ Việt Nam cũng như của tỉnh”.

https://laodong.vn/cong-doan/huong-ve-co-so-bao-ve-hieu-qua-quyen-va-loi-ich-cua-nguoi-lao-dong-745255.ldo

ĐỨC LONG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: