Thời sự
Cập nhật lúc 05:24 23/05/2022 (GMT+7)
"Thể thao Việt Nam đạt 205 huy chương vàng là điều bất ngờ"

Ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 cho biết, việc thể thao Việt Nam đạt 205 huy chương vàng là điều bất ngờ.

"Thể thao Việt Nam đạt 205 huy chương vàng là điều bất ngờ"
Nguyễn Huy Hoàng là 1 trong những vận động viên trọng điểm của Thể thao Việt Nam hướng đến ASIAD, Olympic. Ảnh: Nguyễn Đăng

Kết thúc SEA Games 31, đoàn Thể thao Việt Nam đứng nhất toàn đoàn với 205 huy chương vàng, 125 huy chương bạc và 116 huy chương đồng. Đây là thành tích cao nhất mà 1 đoàn thể thao đạt được tại Đại hội thể thao Đông Nam Á từ trước đến nay, vượt qua con số 194 huy chương vàng mà Indonesia đạt được tại SEA Games 1997.

Trao đổi với truyền thông trong cuộc họp sáng 23.5, ông Trần Đức Phấn mạnh thành tích của đoàn thể thao Việt Nam đạt được dựa hoàn toàn vào thực lực. Ông chia sẻ: "Đối với SEA Games 31 lần này, chúng tôi thi đấu sòng phẳng, đưa tất cả các nội dung của ASIAD, Olympic vào chương trình thi đấu, không có chuyện đưa nội dung thế mạnh của mình và loại bỏ nội dung của các nước khác vào thi đấu. Các quốc gia tại Đông Nam Á đều rất ấn tượng với kỳ SEA Games 31 tại Việt Nam".

Theo ông Phấn, trong các cuộc họp của các trưởng đoàn, chỉ có 1 lần đoàn Indonesia phàn nàn về công tác trọng tài ở môn pencak silat. Tuy nhiên, ở môn này, ban tổ chức SEA Games đã mời các trọng tài quốc tế về điều hành, đồng thời môn thể thao này còn có công nghệ xem lại, nên việc điều khiển các trận đấu hoàn toàn diễn ra công tâm, khách quan.

Ông Trần Đức Phấn chia sẻ về thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 sáng 23.5. Ảnh: Nguyễn Đăng
Ông Trần Đức Phấn chia sẻ về thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 sáng 23.5. Ảnh: Nguyễn Đăng

Người đứng đầu đoàn Thể thao Việt Nam cho biết từ trước khi SEA Games 31 diễn ra, bộ phận chuyên môn rà soát kỹ. "Đây là kỳ SEA Games khốc liệt nhất giữa các quốc gia đứng đầu, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, bên cạnh Malaysia, Singapore. Việc thể thao Việt Nam đạt 205 huy chương vàng là điều bất ngờ.

Khi bộ phận chuyên môn rà soát từng môn, nội dung và tương quan lực lượng, chúng tôi dự kiến giành từ 145-185 huy chương vàng. Tôi yêu cầu bộ phận chuyên môn rà soát thật kỹ, bởi xác suất an toàn là 140 huy chương vàng có thể chắc ngôi đầu. Tuy nhiên, điều bất ngờ là ở một số môn, các vận động viên thể hiện tốt, khi được thi đấu trên sân nhà", ông Phấn nói thêm.

Điều đáng mừng cho Thể thao Việt Nam là nhóm các môn Olympic đều có thành tích tốt. Chẳng hạn, môn bơi giành 11 huy chương vàng, điền kinh có 22 huy chương vàng, vật có 17 huy chương vàng… Ở chiều ngược lại, ông Phấn cũng cho biết, môn bắn cung – một trong những môn chiến lược được đầu tư đến năm 2025 đã không oàn thành chỉ tiêu, khi không có tấm huy chương vàng nào.

Tuy có số lượng huy chương vượt trội ở SEA Games, nhưng theo ông Phấn, thể thao Việt Nam chỉ phấn đấu đạt từ 3-5 huy chương vàng tại ASIAD, tập trung vào nhóm 30 vận động viên chủ lực. ASIAD 2022 dự kiến tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) dự kiến diễn ra vào tháng 9 nhưng đã bị hoãn vô thời hạn.

"Thể thao Việt Nam hoàn toàn có cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ tại khu vực. Nhưng với sân chơi ASIAD, Olympic, Việt Nam cần chiến lược gia khác. Nguồn lực của Nhà nước cho thể thao còn hạn chế, bị phân tán, chưa thể khoanh vùng đầu tư. Trong khi đó, một số quốc gia đầu tư rất mạnh cho những môn Olympic như Malaysia với môn lặn hay Singapore với môn bơi", ông Phấn chia sẻ thêm.

Theo ông Phấn trong thời gian tới, ngành thể thao sẽ đầu tư trọng điểm cho một số nội dung ở một số môn có thể tranh chấp huy chương. Nhưng ông cũng nhấn mạnh một số môn như điền kinh, bơi sẽ rất khó có huy chương vàng Olympic. Ngay cả tại ASIAD, các vận động viên Việt Nam cũng vấp phải sự cạnh tranh gắt gao từ các nước khác.

https://laodong.vn/the-thao-khac/the-thao-viet-nam-dat-205-huy-chuong-vang-la-dieu-bat-ngo-1048185.ldo

NGUYỄN ĐĂNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: