Thời sự
Cập nhật lúc 09:25 14/06/2019 (GMT+7)
Thanh tra "vòi vĩnh" hàng tỉ đồng: ĐB Quốc hội nói cần xử lý hết khung

 

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang) hy vọng Bộ Xây dựng sẽ sớm có thông tin chính thức về vụ việc thanh tra Bộ đi "vòi vĩnh" hàng tỉ đồng. Ảnh: Quochoi.vn
 
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang) hy vọng Bộ Xây dựng sẽ sớm có thông tin chính thức về vụ việc thanh tra Bộ đi "vòi vĩnh" hàng tỉ đồng. Ảnh: Quochoi.vn

Những giờ qua thông tin đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vì hành vi “vòi vĩnh” số tiền hàng tỉ đồng khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã gây xôn xao dư luận.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 13.6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định, vụ việc này là “rất đáng tiếc” khi Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo lực lượng thanh tra trong sạch…  

"Tư lệnh" ngành Xây dựng cho biết, Bộ đang chỉ đạo thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin về vụ việc.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhấn mạnh, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

Trước thông tin này, bên hàng lang Quốc hội, các đại biểu đã lên tiếng, bày tỏ quan điểm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng có thể thấy đây là vấn đề không nhỏ, tác động đến dư luận xã hội, nên cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, sớm có thông tin chính thức.

"Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ trắng ra trắng, đen ra đen để trả lời công luận. Nếu có phải xử lý đúng quy định, nếu không thì trả lại sự trong sạch cho cán bộ thanh tra"- đại biểu Hòa nói.

 
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông, lực lượng thanh tra có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện sai phạm, nếu lợi dụng quyền hạn của mình để đi vòi vĩnh tiền là điều không thể chấp nhận. Sự việc có thể chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", nhưng đại biểu Hòa cho rằng cần phải xử lý đến nơi, đến chốn, xử lý hết khung để răn đe làm gương.

"Người ta đặt vấn đề cán bộ thanh tra có du di, bao che hành vi sai phạm nơi mình thanh tra hay không? Qua sự việc này, nếu không làm rõ trắng đen, xử lý mạnh tay các hành vi móc ngoặc với nhau để sai phạm thì sẽ làm mất uy tín cơ quan thanh tra"- đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang) cũng cho rằng Bộ Xây dựng sẽ phải làm rõ để dư luận biết được sự thật như thế nào.

"Tôi cho rằng, Bộ trưởng rất cầu thị. Điển hình như việc mới đây tôi đã chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà. Vấn đề tôi nêu, Bộ trưởng đã triệu tập Thanh tra Bộ, pháp chế Bộ Xây dựng để làm rõ vấn đề đại biểu chất vấn.

Tôi được biết, Bộ trưởng cũng vừa khẳng định sẽ triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai, trách nhiệm của ai xử lý người đó, điều này thể hiện sự cầu thị"- đại biểu Mai Bộ nói và hy vọng vụ việc sẽ sớm được làm sáng tỏ, có câu trả lời cho dư luận. 

Trước đó, ngày 12.6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Số tiền cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu "chung chi" lên tới hàng chục tỉ đồng.

Tại thời điểm đó, đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng đang thực hiện thanh tra theo kế hoạch định kỳ tại một số huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung thanh tra công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản tại các địa phương. Cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, riêng thời gian thanh tra tại huyện Vĩnh Tường kéo dài gần 1 tháng.

Ngoài Vĩnh Tường, đoàn thanh tra của Bộ này cũng thực hiện nội dung thanh tra trên tại thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo…

Theo kế hoạch trong năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… phòng chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Hiện tại cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý và đã báo cáo các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc về vụ việc.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: