Thời sự
Cập nhật lúc 02:08 29/01/2022 (GMT+7)
Tết trên vùng sạt lở ở Quảng Nam

Quảng Nam - Sau hơn 1 năm, ngày lũ quét cuốn trôi làng, nhà cửa, người dân ở huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) đã được chính quyền và mạnh thường quân hỗ trợ dần tái thiết lại cuộc sống. Đặc biệt, năm nay là cái Tết đầu tiên được ở trong những căn nhà kiên cố, khiến ai cũng phấn khởi.

Anh Hồ Văn Long cùng gia đình đón Tết trong căn nhà mới ở xã Phước Kim. Ảnh: Thanh Chung
Anh Hồ Văn Long cùng gia đình đón Tết trong căn nhà mới ở xã Phước Kim. Ảnh: Thanh Chung

Tết ở nhà mới

Những ngày này, người dân ở xã Phước Kim, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đang tất bật thu dọn đồ đạc vào căn nhà mới vừa được chính quyền và mạnh thường quân tài trợ xây dựng.

 
 Anh Hồ Văn Long cùng gia đình đón Tết Nguyên đán trong căn nhà kiên cố được chính quyền và mạnh thường quân hỗ trợ.

Ký ức về những ngày cuối tháng 10.2020, ngày mà hàng chục hộ dân ở thôn 2 xã Phước Kim sẽ không bao giờ quên, khi lũ quét ầm ầm đổ xuống cuốn trôi làng, nhà cửa và người thân của họ. Trong nhiều tháng liền, người dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, già trẻ, đàn ông hay phụ nữ đều phải cắt rừng ra ngoài nhận lương của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Sau nhiều tháng xây dựng, những căn nhà kiên cố đã được bố trí trên một khu đất mới, giảm thiểu sạt lở núi nhưng vẫn đảm bảo phong tục của người dân.

 
 Tại xã Phước Thành, những căn nhà gỗ đã được dựng xong và người dân đang chuẩn bị dọn đến ở đón Tết Nguyên đán.

Anh Hồ Văn Long – (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn) cho biết, sau cơn lũ quét lịch sữ năm 2020, căn nhà anh chỉ còn là bãi đất trống, đầy bùn đất. Ký ức kinh hoàng đó ám ảnh anh đến ngày hôm nay. Vừa qua, các mạnh thường quân, và hơn hết là các cấp chính quyền đã xây dựng một căn nhà mới cho anh cùng người dân nơi đây để ổn định cuộc sống.

“Tôi cũng như người dân nơi đây hết sức phấn khởi bởi tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình nhận được món quà lớn đến vậy. Nó ngoài sức tưởng tượng của tôi. Từ khi về đây, tôi cảm thấy rất tốt, điều kiện ăn, ở được hơn trước nhiều. Vì ngày xưa mình ở nhà gỗ chật chội, giờ được ở nhà xây thoải mái hơn, đồ dùng sinh hoạt cũng tốt hơn. Năm nay, tôi sẽ ăn Tết đây vì giờ mình đã có nhà. Giờ không lo chỗ ở nữa nên tôi sẽ chuyên tâm làm ăn để năm sau đầy đủ hơn năm nay” - anh Long tâm sự.

Ông Hồ Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Kim cho biết, hiện tất cả bà con đã chuyển về làng mới sinh sống, gây dựng lại từ đầu. Tại thôn Trà Vân A đã xây dựng 27 ngôi nhà mới mỗi căn nhà trị giá 150 triệu đồng, được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước và các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Hỗ trợ cho dân "lạc nghiệp"  

Ông Đỗ Hoài Xoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho rằng, những ngôi nhà mới được xây dựng cho người dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó điểm tựa để mọi người yên tâm lao động sản xuất, từng bước tạo nên một diện mạo mới, thay đổi sau thiên tai. Hiện huyện cũng đang chờ chủ trương của tỉnh tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí đất ở, đất sản xuất cho nhân dân để đảm bảo ổn định cuộc sống.

 
 Quảng Nam định hướng và hỗ trợ người dân ở vùng sạt lở phát triển kinh tế.

“Hiện nay, các ban ngành của huyện cũng hướng dẫn triển khai cho bà con có hướng làm ăn lâu dài. Trong đó chú trọng về việc trồng cây bản địa đem thu nhập ổn định cho người dân” - ông Xoan nói.

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, giờ đây người dân vùng sạt lở đã an cư thì tỉnh cũng đưa ra những hỗ trợ để họ "lạc nghiệp". Cụ thể, tỉnh sẽ làm những công trình dân sinh và hỗ trợ người dân giống cây trồng; hỗ trợ phát triển kinh tế bằng một số định hướng về cây trồng dược liệu, quế. Ngoài ra, còn hỗ trợ trồng những cây dược liệu ngắn ngày. Tỉnh đang tích cực hỗ trợ việc đó. Mặt khác tỉnh đang gấp rút hoàn thành thủ tục thi công những đường từ trung tâm huyện lên các xã để thuận tiện giao thông cho bà con.

https://laodong.vn/xa-hoi/tet-tren-vung-sat-lo-o-quang-nam-997814.ldo

THANH CHUNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: