Số lượng hồ sơ lớn, cán bộ ở Gia Lai linh hoạt gỡ vướng
Gia Lai – Khối lượng hồ sơ lớn, cán bộ xã, phường ở Gia Lai đã năng động, linh hoạt giải quyết vướng mắc để phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Cán bộ xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai phụ trách tiếp nhận hồ sơ để giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Tuấn
Chờ phôi để ký cấp sổ đỏ cho người dân
Thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, sau ngày 1.7.2025, nhiều người dân đã đến trụ sở UBND các phường tại Gia Lai làm thủ tục hành chính. Theo ghi nhận, tại các phường như Pleiku, Diên Hồng, Thống Nhất, Biển Hồ, Hội Phú, An Phú… tỉnh Gia Lai, số lượng người dân đến làm thủ tục hành chính khá đông.
Khi chưa sáp nhập, các xã, phường mỗi ngày tiếp nhận từ 10–15 bộ hồ sơ, nhưng hiện tại trung bình mỗi ngày phải xử lý từ 70–100 bộ hồ sơ.
Ông Nguyễn Văn Hiển – Phó Chủ tịch UBND xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai cho biết, sau ngày 1.7.2025, người dân đến trụ sở xã giải quyết chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai.
“Tại trung tâm dịch vụ hành chính công của xã, bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm việc liên tục, mau chóng. Tuy nhiên, khi hồ sơ chuyển về cho các phòng ban chuyên môn liên quan đến từng lĩnh vực phụ trách như kinh tế, xây dựng, cấp phép, hộ tịch, đất đai… thì chuyên viên phải làm tất bật, có nơi quá tải. Nguyên nhân là do số lượng cán bộ chuyên viên còn ít, còn thiếu, trong khi địa bàn trải rộng, hồ sơ nhiều”.
Tuy nhiên, theo ông Hiển đánh giá, mọi khâu thủ tục hành chính liên thông, trực tuyến vẫn thuận lợi, dần dần sẽ khắc phục một số khó khăn tạm thời.
Sau ngày 1.7, toàn bộ hồ sơ từ UBND thành phố Pleiku (cũ) chuyển về cho các phường tiếp nhận, dẫn đến công tác xử lý hồ sơ khối lượng lớn, liên tục.
Nhiều người dân đến UBND xã, phường để làm thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Tuấn
Xã còn thiếu nhân viên phụ trách công nghệ thông tin, đo đạc
Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch UBND xã Gào, tỉnh Gia Lai cho biết, ngày 3.7, nhiều người dân đến xã làm thủ tục đăng ký thế chấp, giải chấp liên quan đến sổ đỏ còn gặp vướng mắc. Nguyên nhân do con dấu của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai khu vực chưa có nên chưa thể đóng dấu, ký tá được.
“Trong khi nhu cầu của người dân về vốn vay ngân hàng, tiến độ giải ngân sản xuất, kinh doanh là cấp thiết. Cán bộ xã Gào phải trực tiếp gọi điện xuống Quy Nhơn (trung tâm hành chính tỉnh mới Gia Lai) nhờ phối hợp và đã giải quyết được”, ông Quang nói.
Tại xã Gào, diện tích đất đai lớn, trong khi xã hiện còn thiếu nhân viên đo đạc, máy móc, thiết bị. Khi người dân cần cấp sổ đỏ thì bắt buộc phải có nhân viên xuống thực địa xác định bắn mốc tọa độ, ranh giới thửa đất để làm hồ sơ trích lục.
Ngoài ra, xã cũng cần có thêm nhân viên phụ trách công nghệ thông tin, am hiểu máy móc, thiết bị để khi có sự cố sẽ xử lý, sửa chữa hư hỏng kịp thời về mạng, đường truyền. Hiện một số cán bộ của xã ngoài công việc chuyên môn còn phải bao quát thêm nhiều công việc khác với tinh thần, trách nhiệm cao.
Hiện UBND các phường đang đăng ký đặt phôi bìa đỏ để sắp tới ký, cấp giấy cho người dân. Máy in bìa đỏ ở xã, phường cũng phải đảm bảo in đẹp, có tính thẩm mỹ. Các cán bộ, chuyên viên trên địa bàn đã được tập huấn, trong đó có nhiều chuyên viên từ cấp huyện, tỉnh (cũ) chuyển xuống nên có năng lực nghiệp vụ. Người dân tin tưởng thời gian tới công tác xử lý hồ sơ sẽ mau chóng, thuận tiện.
https://laodong.vn/xa-hoi/so-luong-ho-so-lon-can-bo-o-gia-lai-linh-hoat-go-vuong-1534774.ldo
THANH TUẤN (báo lao động)