Thời sự
Cập nhật lúc 05:19 29/11/2022 (GMT+7)
Sinh viên chật vật vì giá nhà trọ tăng đột biến

Thời gian gần đây, rất nhiều sinh viên kêu than về việc chủ trọ đột ngột tăng giá nhà trọ trong khi điều kiện sinh hoạt không có gì thay đổi.

Sinh viên chật vật vì giá nhà trọ tăng đột biến
Phòng trọ đột ngột tăng giá khiến nhiều sinh viên chật vật tìm chỗ ở mới. Ảnh: Thiều Trang

Để có thể thuê một căn phòng bình dân, gần trường cao đẳng, đại học, hiện nhiều sinh viên phải bỏ ra số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng.

Đầu năm học, Lê Minh Huyền, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã phải chật vật tìm phòng trọ. Thời điểm đó, số lượng sinh viên ngoại tỉnh đổ dồn về Hà Nội khiến phòng trọ trở nên khan hiếm.

Sợ không có chỗ ở, Huyền đã phải chấp nhận chi trả mức giá 4.300.000 đồng/tháng với căn phòng chỉ khoảng 25m2 với đồ dùng cơ bản như giường, điều hòa, nóng lạnh và tủ quần áo.

Điều khiến nữ sinh không thể ngờ tới là cứ sau 3 tháng chủ nhà lại yêu cầu tăng tiền trọ (từ 4,3 triệu tăng lên 5,5 triệu đồng) mà không có lí do thuyết phục. Điều đáng nói, những dịch vụ đi kèm theo không đổi, chất lượng không tương xứng khiến Minh Huyền vô cùng bức xúc và đành chuyển trọ. 

"Chủ nhà đưa ra một loạt lý do như phòng bẩn, tường cần sơn lại, hút mùi hỏng để không trả lại tiền cọc. Vì quá bức xúc, mình đã đăng lên các hội nhóm để mọi người biết và cảnh giác khi đi thuê trọ" - Minh Huyền nói. 

Không chỉ Lê Minh Huyền, nhiều bạn sinh viên cũng than phiền việc bị chủ trọ kiếm cớ đuổi đi và tăng giá phòng trọ để tiếp tục cho người khác thuê. 

"Thời điểm mình thuê phòng giá rất rẻ vì phòng bé, lại không có đồ đạc. Thời điểm sinh viên ra Hà Nội thuê trọ, chủ nhà bắt đầu kiếm cớ sửa chữa phòng để đuổi mình đi.

Thật bất ngờ bởi ngay khi mình dọn đi, đã có người khác đến xem, cọc tiền trọ với mức giá tăng gần gấp đôi" - Phạm Thị Minh Nguyệt - sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ. 

Theo nữ sinh này, hiện nay, có rất nhiều chiêu trò lừa đảo, mà đối tượng nhắm tới là những sinh viên năm nhất mới lên Hà Nội thuê trọ. Trên các hội nhóm, còn xuất hiện rất nhiều cò mồi, môi giới khiến giá trọ vô cùng hỗn loạn và người chịu thiệt chính là các bạn sinh viên.

"Nhu cầu thuê trọ của sinh viên tăng cao. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng xấu đã đăng tải rất nhiều lời mời chào quảng cáo thuê nhà trọ giá rẻ. Do đó, cần đến tận nơi xem, trao đổi kĩ về mức giá và ràng buộc giữa 2 bên để hạn chế tối đa rủi ro khi đi thuê trọ" - Minh Nguyệt nói.

Phòng trọ nhỏ hẹp nhưng có giá thuê 3 triệu đồng/tháng. Ảnh Chu Trang
Phòng trọ nhỏ hẹp nhưng có giá thuê 3 triệu đồng/tháng. Ảnh Chu Trang

Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại, giá phòng trọ ở 1 số khu vực như Cầu Giấy, Thanh Xuân,... dao động từ 2 - 4,5 triệu đồng, tuỳ thuộc vào diện tích và đồ đạc, tiện nghi trong phòng. Ngoài tiền phòng, người thuê còn phải đóng thêm nhiều chi phí dịch vụ như gửi xe, thang máy,...

“Giờ muốn tìm được phòng trọ giá cả hợp lý khó lắm. Một phòng 15m2, vệ sinh không khép kín, không có đồ đạc gì ngoài nóng lạnh và điều hòa đã quá cũ cũng từ 3.500.000 - 4.000.000 rồi. Ngoài ra, còn cả tá phụ phí phát sinh” - Mai Vân, sinh viên tại Hà Nội cho hay.

Lý giải về việc tăng giá trọ, nhiều chủ trọ cho rằng, thời buổi giá cả mọi thứ đều tăng nên tiền trọ tăng là điều tất yếu. 

"Đa số các chủ trọ đều tăng giá phòng lên khoảng 10% so với trước đây. Để giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng, sinh viên có thể rủ nhau ở cùng để giảm chi phí" - cô Nguyễn Thị Thu - chủ nhà trọ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ.

https://laodong.vn/giao-duc/sinh-vien-chat-vat-vi-gia-nha-tro-tang-dot-bien-1119289.ldo

PHAN LIÊN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: