Thời sự
Cập nhật lúc 08:38 23/05/2019 (GMT+7)
Sau hơn 2 năm, 87 hồ Hà Nội dùng chế phẩm Redoxy-3C làm sạch, giờ ra sao?

Ảnh minh họa.
 
Ảnh minh họa.

Môi trường nước của 87 hồ trong số hơn 120 hồ ở Hà Nội sử dụng chế phẩm Redoxy-3C đã có sự cải thiện với chỉ số oxy tăng cao. Tuy nhiên, nếu lượng nước thải sinh hoạt đổ ra hồ mỗi ngày, thì không thể làm sạch được.

Ngày 22.5, Cty Thoát nước Hà Nội cùng một số nhà khoa học đã khảo sát chất lượng nước hồ trong nội thành sau hơn 2 năm xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Bà Trần Lương Hiền, phụ trách Trung tâm kiểm nghiệm môi trường nước cho biết, chế phẩm Redoxy-3C do một Cty của Đức sản xuất, cung cấp oxy cho nước hồ và trong 24h có thể đo được hiệu quả, chất lượng nước thay đổi. Sau đó, từ 3-9 tháng, tùy từng loại hồ, mới phải dùng chế phẩm này xử lý lại nước hồ.

Nhân viên Công ty Thoát nước dùng chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch hồ Ba Mẫu ở Hà Nội vào sáng 22.5
Nhân viên Cty Thoát nước dùng chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch hồ Ba Mẫu ở Hà Nội vào sáng 22.5

“Sau hai năm sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội đã xử lý được 87 hồ trong nội thành, kết quả cho thấy các hồ từ chỗ bị ô nhiễm, đến nay chỉ tiêu oxy hòa tan tăng trung bình từ 2-3mg/l lên 8-9mg/l. Các chỉ tiêu PH, vi sinh vật, chất thải rắn lơ lửng trong nước đã giảm và đạt chuẩn cho phép”, bà Hiền nói.

Khi được hỏi về chi phí mua hóa chất của Đức để xử lý 87 hồ ô nhiễm, đơn vị nào được phép phân phối chế phẩm độc quyền, đại diện Cty Thoát nước từ chối trả lời.

Liên quan việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý nước hồ, PV Lao Động đặt câu hỏi liệu có thể nhân rộng ở tất cả hồ trên địa bàn TP Hà Nội không? GS.TS Mai Đình Yên, Phó Chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam cho rằng, việc làm này phải thận trọng bởi, các giám định hóa chất xử lý nước không thể làm sơ sài được.

GS Mai Đình Yên.
GS Mai Đình Yên.

“Hiện nay, các chuyên gia mới chỉ thử nghiệm về chất lượng nước, trầm tích, nhưng để nhân rộng ra các hồ phải thử nghiệm nhiều yếu tố khác, phải làm thật kỹ”, GS Mai Đình Yên cho hay.

Mới đây, Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho rằng, khi sử dụng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản có thể làm sạch sông Tô Lịch, dù hàng ngày có gần 300 cống lớn nhỏ, với 150.000m3 nước thải sinh hoạt qua các cống này đổ trực tiếp xuống dòng sông. Việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C có làm được như vậy?

GS Mai Đình Yên cho hay, về cơ bản nguyên lý hóa học hoạt động của loại chế phẩm này không khác nhiều so với các loại ở Việt Nam, nhưng họ đã tìm ra một loại chất dẫn kích thích oxy tăng nhanh khi hòa tan trong nước.

“Nước thải sinh hoạt thải ra hồ ít hơn thì được, còn lượng nước thải nhiều, khiến hồ như sọt rác thì không thể làm được”, GS nói.

Hơn ba năm trước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã mời một Cty ở Đức đến Hà Nội nghiên cứu, sản xuất chế phẩm xử lý làm sạch nước hồ tại Thủ đô. 

Chế phẩm Redoxy-3C dạng bột hột để rắc hoặc phun xuống hồ ô nhiễm. Loại chế phẩm này sẽ khiến các chỉ số pH kiềm, nồng độ TSS, BOD, COD... và mật độ coliform trong các hồ giảm, thông số thủy lý hóa không vượt ngưỡng, các loài sinh vật, thủy sinh sinh trưởng và phát triển tốt.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: