Thời sự
Cập nhật lúc 08:58 14/08/2020 (GMT+7)
Ra mắt akaChain - Nền tảng công nghệ chuỗi khối "Make in Vietnam"

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain, một trong số những nền tảng, giải pháp chuyển đổi số "Make in Vietnam".

Lễ ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Lễ ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngày 13.8.2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain.

Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain do Công ty Cổ phần FPT phát triển. Nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề trong việc xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ chuỗi khối.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết Nền tảng công nghệ chuỗi khối blockchain là một trong những công nghệ đột phá có tiềm năng lớn, được ứng dụng rộng rãi. Bộ lần đầu tiên giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối akaChain do FPT phát triển.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ ra mắt.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.

"Điểm vượt trội của nền tảng là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định danh khách hàng điện tử (eKYC), chấm điểm tín dụng (credit scoring), chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế số" - Thứ trưởng Hưng đánh giá.

Dù mới thành lập trong thời gian ngắn từ cuối năm 2018, akaChain đã được nhiều khách hàng trong nhiều ngành nghề và nhiều quốc gia đưa vào sử dụng. Một số công ty bán lẻ, phân phối sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam cho biết ứng dụng của akaChain giúp giảm tỉ lệ nợ xấu của công ty từ 14% xuống 7%.

Trong thời gian tới, akaChain sẽ tập trung vào các thế mạnh liên quan tới tính bảo mật và tính minh bạch. Về mặt nghiên cứu và phát triển, akaChain sẽ tập trung vào hoàn thiện bộ giải pháp liên quan tới danh tính số và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng. Tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp trong nước và khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Ông Trần Đăng Hòa - Phó TGĐ Điều hành Công ty TNHH Phần mềm FPT.
Ông Trần Đăng Hòa - Phó TGĐ Điều hành Công ty TNHH Phần mềm FPT. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.

Để kích cầu cho khách hàng doanh nghiệp, akaChain có các chương trình hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp như: Miễn phí gói tư vấn về chuyển đổi số cho dịch vụ Chăm sóc khách hàng thân thiết và Danh tính số Digital ID cho doanh nghiệp, trị giá 50.000 USD; miễn phí 01 tháng dùng thử akaChain, trị giá 5.000 USD/tháng.

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực phát triển chương trình chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Chương trình đặt ra mục tiêu đến 2025, Việt Nam gia nhập Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI), nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII).

https://laodong.vn/thoi-su/ra-mat-akachain-nen-tang-cong-nghe-chuoi-khoi-make-in-vietnam-827693.ldo

THẢO ANH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: